Quán cà phê yên tĩnh trong nghĩa địa ở Đức

Share This Post

Đến quán cà phê Strauss tại Berlin, Đức, du khách có cơ hội thưởng thức bánh và cà phê trong không gian yên tĩnh, nhìn ra nghĩa trang cổ kính, im lìm.

Một số người cảm thấy việc ăn uống chỉ cách những ngôi mộ vài bước chân khá kỳ dị và rùng rợn, thì với người ở khu Kreuzberg, Bergmannkiez, Berlin, Đức, đây là điều bình thường. Trong tiếng Đức, “friedhof” – nghĩa trang – có nghĩa là “nơi bình yên”. Và Friedrichswerderscher là một nghĩa trang có khung cảnh thanh bình, yên tĩnh giữa nhiều cây cối xanh tươi.
 

Strauss nảy ra ý tưởng mở quán trong lúc trùng tu lại các mộ phần trong nghĩa trang có lịch sử từ năm 1844. Khi biết rằng một phần trong nhà nguyện – trước đó là nhà tang lễ – đang cho thuê, ông đã đăng ký và dành một năm để sửa chữa, trang trí nó.

Ngày nay, Café Strauss là không gian dành cho người sống. Khu hiên nhà đầy nắng trở thành nơi để những người khách lớn tuổi địa phương đến đọc báo, ăn bánh và uống cà phê.
Không gian yên bình, gần gũi với thiên nhiên nơi nghĩa trang.

Quán cà phê nằm cách hàng hoa một quãng ngắn, người thăm mộ có thể mua hoa, đến viếng người thân, rồi nghỉ chân ở quán để trò chuyện, tưởng nhớ.

Dù thế, những vị khách thường nói chuyện nhỏ nhẹ, hoặc không nói gì để tỏ lòng tôn trọng những người đã khuất. Không lâu sau khi quán mở cửa, người dân địa phương bắt đầu đặt các khoảnh mộ gần đó, để họ hàng có thể đến thăm một cách thoải mái sau khi họ qua đời.

Số lượng ghế ở đây khá giới hạn, bạn có thể đến vào sáng sớm khi quán mới mở cửa để chọn được vị trí đẹp. Đồng thời, người dân địa phương thường mặc trang phục kín đáo và cư xử chừng mực khi ở đây.

An Ngọc Theo AO/Zing

Xem thêm

Stay In Touch

Be the first to know about new arrivals and promotions