Mẹ trẻ chia sẻ bí quyết bảo quản thực phẩm khoa học theo phong cách Nhật

Share This Post

Là một người Việt Nam, hiện nay chị Quỳnh Hoa đang làm việc và sinh sống cùng chồng con tại Nhật Bản. Nhờ cách chi tiêu, tiết kiệm thông minh mà gia đình chị đã giảm bớt những gánh nặng trong cuộc sống xa quê hương.

Vừa qua, chị Quỳnh Hoa, hiện đang sinh sống tại Nhật Bản đã chia sẻ lên diễn đàn dành cho cộng đồng đam mê ẩm thực, bếp núc những mẹo sơ chế, bảo quản thực phẩm an toàn, thu hút hàng ngàn lượt like.

Theo đó, chị Hoa chuộng sử dụng những hộp đựng thực phẩm tráng men và thuỷ tinh để bảo quản thực phẩm tốt, dễ vệ sinh. Bà mẹ trẻ cho hay, vì giá cả ở Nhật khá đắt đỏ, nên mỗi lần đi chợ, sẽ mua đồ ăn dự trữ trong khoảng 7 ngày.

Cụ thể, chị Hoa thường sẽ mua thực phẩm cố định vào ngày thứ 7, với các món như sau: Rau củ, trái cây mua chia 2 ngày/lần và có sơ chế sẵn; Thịt cá sơ chế sạch, chia theo thực đơn trong tuần.

Bà mẹ trẻ tự lập từ sớm và đã đi du học một thời gian dài nên đã tìm hiểu và học hỏi từ người Nhật mẹo làm bếp, bảo quản thực phẩm rất thông minh và khoa học.

Nguyên tắc bảo quản thực phẩm:

1. Thịt bò, thịt lợn, thịt gà:

– Nhiệt độ để bảo quản các loại thịt là 1 – 3 độ C khi làm lạnh và -18 độ C khi làm đông.
– Để bảo quản thịt bò, lợn, gà, nội tạng… nên làm sạch, bọc kín trước khi cấp đông.
– Thời gian bảo quản tốt nhất với thịt bò, lợn nguyên khối lớn là 3 – 5 ngày khi để ngăn lạnh và 15 ngày khi làm đông. Với thịt thái miếng là 5 ngày để ngăn lạnh và 6 tháng khi trữ đông.
– Thịt gà để nguyên con thì thời gian bảo quản sẽ lâu hơn cắt miếng. Với gà nguyên con, thời gian bảo quản khi để ngăn lạnh là 5 ngày, khi làm đông là 12 tháng. Với gà thái miếng, thời gian bảo quản khi làm lạnh là 3 ngày và khi trữ đông là 9 tháng.

2. Cá:

– Trước khi cho vào tủ lạnh nên làm sạch ruột và màng đen, có thể bỏ đầu, không để chung với thực phẩm chín, tráng tình trạng nhiễm khuẩn.

– Với cá tươi, thời gian bảo quản khi để ngăn lạnh là 3 ngày, khi trữ đông là 6 tháng. Còn cá đã chế biến thì thời gian bảo quản khi làm lạnh là 7 ngày, khi trữ đông là 6 tháng.

 

3. Hải sản:

– Đối với hải sản tươi, thời gian bảo quản trong ngăn mát là 3 ngày, khi trữ đông là 6 tháng. Còn hải sản đóng hộp là 7 ngày sau khi mở hộp trong ngăn lạnh và 2 tháng khi làm đông.

4. Trứng:

– Trứng được lưu trữ trong tủ lạnh trong khoảng 3 tuần hoặc đến khi hết hạn. Còn trứng đã cho ra khỏi tủ lạnh nên dùng nhanh sau 2 tiếng, nếu để lâu trứng sẽ hỏng.

Nhằm ngăn gây mùi hôi tủ khi bảo quản thực phẩm vào tủ lạnh, giữ thực phẩm tươi lâu, chị sẽ lót lớp giấy than hoạt tính xuống dưới sau đó bọc màng thực phẩm từ giấy sáp ong trước khi cho rau củ vào các hộp đựng.

Các loại củ như khoai, củ sen… chị Hoa sẽ gọt vỏ cắt khúc xong cho vào hộp, đổ ngập nước sau đó cho vào ngăn mát, sử dụng được 5 ngày.

Với các loại rau như măng tây, cần tây… cắm vào lọ cho chút nước, để ngăn mát giúp tươi ngon, bảo quản được 1 tuần.

Thịt cũng được chị Hoa chia nhỏ ra, dùng giấy sáp ong hoặc giấy nến bọc từng miếng thịt để bảo quản.

Được biết bà mẹ trẻ xinh đẹp, tài năng chia sẻ, gia đình chị có 4 người gồm chồng, chị và hai con. Tuy nhiên, chị sẽ không mua cho con đồ ăn vặt, bánh kẹo hay nước ngọt cho các con mà khuyến khích uống sữa hạt và nước ép rau củ để đảm bảo sức khoẻ.

Với quan niệm niềm vui tinh thần, chị Hoa luôn chú trọng vào sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình. Việc ăn uống không quá lãng phí, nhưng phù hợp với nhu cầu của cả gia đình.

Ảnh và bí quyết: Quỳnh Hoa/ Quốc Bảo (t/h)

Xem thêm: Ăn hết Hà Giang với các món ngon trong các chợ phiên vùng cao

Xem thêm

Stay In Touch

Be the first to know about new arrivals and promotions