Lý do cây phong ba ‘sống ảo’ ở Lảo Thẩn bị đốn

Share This Post

Cây gỗ bị một người địa phương đốn hạ bằng cưa xăng để lấy củi sưởi, chỉ còn đoạn gốc cao 70 cm, đường kính 40 cm.

Đây là nội dung chính trong báo cáo của hạt kiểm lâm khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát về hành vi khai thác gỗ trái pháp luật ở khu vực đỉnh núi Lảo Thẩn (xã Y Tý, huyện Bát Xát).

Theo kết quả điều tra ban đầu, một người dân dùng cưa xăng cắt cây về làm củi sấy. Cây đã héo khô trong một trận cháy rừng, song có những nhánh vẫn đâm chồi. Hiện cây chưa xác định được tên, đường kính phần gốc còn lại là 40 cm. Ngày 25/11, cơ quan chức năng sẽ mời 3 người có liên quan tới làm việc và có kết luận chính thức.

Phần gốc cây còn lại cao 70 cm, đường kính 40 cm, chưa xác định được loại gỗ. Ảnh: Sùng A Hờ

Ông Phạm Văn Tâm, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Bát Xát, cho biết việc đốn cây có thể do tập quán canh tác cây Xuyên Khung (một loại dược liệu người dân trồng nhiều thế hệ), gây ảnh hưởng tới quá trình bảo vệ, phát triển rừng. Đây cũng là thân cây mà nhiều du khách đến Lảo Thẩn yêu thích chụp ảnh, dù không phải điểm du lịch chính thức.

“Thời gian tới, huyện Bát Xát sẽ nghiên cứu kế hoạch trồng rừng tái tạo cảnh quan, đề nghị công nhận Lảo Thẩn là điểm du lịch cấp tỉnh để phục vụ công tác quản lý, phát triển du lịch bền vững”, ông Tâm nói.

Trước đó ngày 21/11, hình ảnh cây bị đốn được chia sẻ trong hội những người đam mê leo núi và du lịch Lảo Thẩn. Nhiều người chia sẻ sự tiếc nuối vì một điểm chụp ảnh đẹp ở đỉnh đã không còn, yêu cầu cơ quan chức năng địa phương xử lý răn đe hoặc biện pháp tuyên truyền để bảo vệ cảnh quan. Một số khác cho rằng, cây gỗ đã chết từ lâu nên việc người dân đốn hạ là không trái pháp luật.

Lan Hương/VnExpress

Xem thêm: ‘Câu cá’ trên mây ở Lảo Thẩn mùa đông

Xem thêm

Stay In Touch

Be the first to know about new arrivals and promotions