Chẩm Chéo, món chấm đặc trưng của núi rừng Tây Bắc

Share This Post

Nếu có cơ hội ghé thăm Tây Bắc nói chung và tỉnh Điện Biên nói riêng, du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước những món đặc sản vừa độc lạ lại cuốn hút khó quên.

Ngoài những đặc sản như; Thịt trâu gác bếp, măng đắng, chè tuyết San Tủa Chùa hay sâu chít…., thì vùng đất này còn mang đến cho du khách món chấm vô cùng đặc biệt với tên gọi “chẩm chéo”, một trong những món ăn hấp dẫn góp phần tạo nên hương vị riêng trong ẩm thực của Tây Bắc, thêm phần phong phú cho nền ẩm thực Việt Nam.

Hình ảnh nguyên liệu của món chẩm chéo

Chẩm chéo được chia hai loại chính là chẩm chéo khô và chẩm chéo ướt. Về cơ bản, chẩm chéo được chế biến từ các nguyên liệu như: Ớt, muối, mắc khén, tỏi, mì chính. Ngoài ra còn có các loại rau thơm, xả, gừng…. Sau đó tất cả được đem đi giã chung tạo nên một bát chẩm chéo cơ bản.

Tùy theo mục đích sử dụng, người Thái đã tạo nên các món chấm độc đáo, hấp dẫn riêng phù hợp cho từng món ăn như; Chéo pà (chéo cá), chéo tắp cáy (chéo gan gà), chéo nặm xổm (chéo nước chua), chéo pịa, chéo hòm pẻn (chéo rau mùi), chéo sắc chaư (chéo củ xả), chéo khá (chéo riềng)……

Chẩm chéo ướt

Chẩm chéo khô

Chẩm chéo thường được dùng để chấm các đồ luộc, xôi, đồ nướng, rau sống. Ngoài việc chấm rau, chấm thịt thì người Thái còn dùng để chấm các loại trái cây như mận, nhót,… Khi ăn kèm các món, hương vị của chẩm chéo lan tỏa, vị cay đặc trưng của mắc khén, vị cay nồng nàn của ớt hòa quyện với vị mặn đậm của muối sẽ cho bạn cảm giác vô cùng đặc biệt, ấn tượng mỗi khi thưởng thức món chấm tuyệt ngon này.

Nhót ăn với chẩm chéo

Chẩm chéo là món chấm không thể thiếu được trong mâm cơm của người Thái. Từ bữa cơm thường ngày cho đến bữa cơm đãi khách luôn có sự hiện diện của chẩm chéo. Với những du khách lần đầu đến Điện Biên thì việc thưởng thức chẩm chéo là một trong những trải nghiệm cực kì khó quên.

Vũ Hoạt (Trung tâm Xúc tiến Du lịch Điện Biên)

Xem thêm: Người miền Bắc chuộng ăn gì vào mùa đông?

Xem thêm

Stay In Touch

Be the first to know about new arrivals and promotions