Canh bon- đặc sản Tây Bắc thanh mát, say đắm lòng người

Share This Post

Canh bon là ẩm thực đặc sản của người dân tộc Thái vùng Tây Bắc. Tuy chỉ là món ăn dân dã, nhưng đủ sức mê hoặc bất cứ ai nếm thử.

Đây là món ăn truyền thống của người dân tộc Thái, được chế biến từ rất nhiều nguyên liệu và trong dịp lễ tết không thể thiếu.

canh bon

Ảnh: Đào Hải Duyên/ Yêu du lịch- Thích ăn ngon

canh bon

Ảnh: Đào Hải Duyên/ Yêu du lịch- Thích ăn ngon

Để có dược một bát canh bon chuẩn vị Tây Bắc, cần tới rất nhiều nguyên liệu, và nguyên liệu chính cần có trong món ăn này đó chính là loại bon ngọt. Bon ngọt được nhận diện và phân biệt với các loại bon khác qua chấm tím trên lá. Chấm tím ở giữa lá càng to, chứng tỏ đó là một cây bon đạt chuẩn để dùng nấu món canh bon.

canh bon

Ảnh: Đào Hải Duyên/ Yêu du lịch- Thích ăn ngon

Các mẹ, các chị sẽ lựa chọn những cành bon non nhất, xanh nhất để nấu canh, nhưng ngon nhất phải lựa được cành bon bánh tẻ. Sau khi lựa chọn được cành bon đạt chuẩn, sẽ được đem tước bỏ sơ, công đoạn này rất quan trọng, tước sơ xong phải đem rửa sạch đẻ bớt nhựa và cũng để làm sạch nguyên liệu. Bon được rửa sạch cho vào nồi, cùng một lượng nước vừa phải được đem nấu.

canh bon

Ảnh: Đào Hải Duyên/ Yêu du lịch- Thích ăn ngon

Trong thời gian chờ đợi nồi bon sôi, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu khác. Đầu tiên phải kể tới da trâu, một loại nguyên liệu quan trọng thứ hai, da trâu dùng trong món canh bon phải là da trâu tươi đem đốt trong ngon lửa hồng cho tới khi thơm, rồi đem ra đập và xé nhỏ.

Công đoạn đốt da trâu cũng rất kỳ công, nếu đốt quá tay là da bị cháy, mà chẳng may chưa đủ độ thì da sẽ không thơm, không mềm. Bạn phải tự mình trải nghiệm và nếm thử miếng da trâu tươi vừa đốt còn nóng hỏi, cấm với muối ớt cay nồng thì mới cảm nhận hết được vị thơm vị giòn của miếng bì.

Da được xé xong sẽ được cho vào ngay nồi bon nấu cho nhừ. Với dân tộc Thái tại đây, da trâu còn được sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác nhau, và da trâu cũng là một loại thực phẩm đặc biệt.

Kết hợp với món canh bon không thể thiếu gia vị gồm gừng, tỏi, ớt, mắc khén, lá lốt, thìa là, mùi tàu, lá chanh. Những gia vị này sẽ được băm nhuyễn, đợi khi gần ăn mới cho vào để giữ được hương vị của nó.

canh bonẢnh: Đào Hải Duyên/ Yêu du lịch- Thích ăn ngon

Một thứ nguyên liệu đặc biệt nữa trong món canh bon phải có cà đắng. Thứ quả này rất đặc biệt, gọi là cà đắng bởi lẽ quả cà này chỉ bé bằng đầu đũa, ăn vào có vị hơi đăng đắng, khi cho cà vào món canh bon tạo nên độ thanh ngọt cho món ăn này.

Khi nồi canh bon nấu cùng da trâu đã chín nhừ, bạn sẽ nêm nếm các gia vị rồi lần lượt cho cà đắng cùng bát gia vị đã được băm nhuyễn vào tronh. Ôi chao chỉ nhìn thôi là đã thấy đủ hấp dẫn rồi.

Hãy một lần đặt chân đến Tây Bắc để được thưởng thức mâm cơm nóng hỏi cùng món canh bon hấp dẫn, tinh tế và đậm chất núi rừng này bạn nhé!

 

Xem thêm: 5 quán phở ngon “nhức nhối”, muốn ăn phải xếp hàng tại Hà Nội

Xem thêm

Stay In Touch

Be the first to know about new arrivals and promotions