Xe cà phê phin “sống” cùng Sài Gòn hơn một phần tư thập kỉ

Share This Post

Xe cà phê phin của hai ông ba tóc đã phai màu tuy không quá cầu kỳ nhưng luôn thu hút rất nhiều người bởi hương vị đậm đà tồn tại cùng Sài Gòn đã hơn 25 năm.

Giữa Sài Gòn nhộn nhịp, tấp nập với bao quán xá, cửa hàng, trung tâm mua sắm, đường hầm ăn uống,.. lớn nhỏ ở khắp mọi nơi thì đâu đó những hình ảnh dân dã, quen thuộc gắn liền với Sài Gòn luôn chạm tới trái tim của nhiều người.

Sự dân dã đó có thể là một ngôi nhà cổ, một cửa hiệu lâu năm, một tiệm ăn trong hẻm nhỏ hay một xe cà phê bao năm vẫn dung dị như xe cà phê phin của hai ông bà tóc đã bạc phai ở khu vực Bà Hạt, quận 10. Gắn bó với Sài Gòn hai mươi năm có lẻ, xe cà phê này đã in sâu và giữ một vị trí đặc biệt trong lòng nhiều thực khách.

Hình ảnh gợi những kỷ niệm xưa về những năm Sài Gòn 70, 80 chứa đựng sự bình yên. Nguồn: @homnay_tuiangi

Chiếc xe nép mình trong một góc hẻm nhỏ, tuy không có bảng hiệu cũng chẳng trang trí bắt mắt nhưng hình ảnh dòng người tấp nập xếp hàng để thưởng thức ly cà phê phin đậm đà đã quá quen thuộc với nhiều người trong con hẻm nhỏ này. Xe chỉ bán đơn thuần hai loại cà phê là cà phê đen và cà phê phin với sữa đặc kèm đá nhuyễn – thức uống gắn liền với Sài Gòn qua những năm tháng xưa cũ.

Nguồn: @homnay_tuiangi

Xe cà phê này đến nay đã hơn 25 tuổi. Năm tháng trôi qua, Sài Gòn nhiều thay đổi nhưng xe cà phê này vẫn nhận được nhiều tình cảm của người Sài Gòn và cả những người tứ xứ trót phải lòng Sài Gòn và phải lòng luôn vị cà phê ở đây khi uống thử.

Xe cà phê của ông bà chuyên cà phê phin, bao nhiêu năm hương vị vẫn vậy. Nói đến cà phê phin, người ta hay nghĩ đến sự chậm rãi, nhưng Sài Gòn là nơi có nhịp sống nhanh, năng động, vì thế ông bà luôn pha cùng lúc hơn 30 phin cà phê, có thế khi khách ghé mới nhanh chóng thêm sữa, đá, phục vụ lẹ làng.

Ly cà phê phin chứa đựng nhiều kỷ niệm và gợi cảm giác bình yên giữa lòng Sài Gòn náo nhiệt. Nguồn: @homnay_tuiangi

Xe cà phê phin của ông bà vào buổi sáng đều tấp nập khách hàng, đa phần là mua mang đi. Dù lớn tuổi, nhưng ông bà vẫn pha cà phê rất nhanh và làm mọi việc nhanh nhẹn, chu đáo và những nụ cười giòn giã luôn xuất hiện. Nhiều người cho rằng, so với nhiều thương hiệu lớn hay chuỗi cà phê pha máy thì hương vị cà phê phin truyền thống của ông bà vẫn giữ được độ đậm đà.

Mỗi ly cà phê phin đều tựa như chứa đựng những hoài niệm về hình ảnh xe cà phê phin khắp các nẻo đường Sài Gòn những năm 70, 80. Đồng thời, sự chân chất, thật thà của ông bà cũng khiến nhiều người lui tới không ngừng. Những hình ảnh, hương vị đó gọi mọi người về một tuổi thơ, một ngày êm đềm, vơi đi những lo toan, hối hả của nhịp sống Sài Thành.

Từng phin cà phê được pha mỗi ngày để phục vụ nhiều lượt khách khác nha. Nguồn: @homnay_tuiangi

Xe cà phê phin của ông bà gắn bó cùng Sài Gòn hơn một phần tư thập kỉ. Nguồn: @homnay_tuiangi

Hình ảnh ông bà quây quần bên nhau trò chuyện mỗi khi vắng khách hay cảnh tượng đầy bình yên, thân thuộc khi ông bà điềm đạm pha cà phê, rửa phin, đập đá,… giữa nhịp sống hối hả khiến cho lòng người thêm phần bình yên. Đây tựa như một bức tranh tái hiện lại một quá khứ dịu dàng, gần gũi khiến mọi người cảm thấy thư thái.

Một lưu ý nhỏ, ông bà thường nghỉ trưa từ 12h00 – 13h30 nên mọi người có thể tránh khoảng thời gian này để không phải “quay xe” đầy hối tiếc. Ly cà phê phin của ông bà với mức giá 12.000đ – 15.000đ/ly thì nhiều người có thể lựa chọn cà phê pha máy hiện đại nhưng người Sài Gòn vẫn ưu ái và giành tình cảm cho ly cà phê phin đá nhuyễn của ông bà suốt hơn một phần tư thập kỹ vừa qua.

Địa chỉ: hẻm 449 đường Bà Hạt, Q. 10, TP. HCM

Giờ mở cửa: 6h30 – 15h30

Giá tham khảo: 12.000đ – 15.000đ

Quỳnh/2 Đẹp.vn

Xem thêm: 5 quán cafe “sang-xịn-mịn”, giới trẻ Sài Gòn check-in quên lối về

Xem thêm

Stay In Touch

Be the first to know about new arrivals and promotions