Tại sao không bao giờ nên đi máy bay vào chiều tối?

Share This Post

Những du khách muốn giảm thiểu nguy cơ bị hoãn chuyến trong thời điểm dịch bệnh cũng như mùa lễ hội cuối năm thì cần nhớ một ‘nguyên tắc vàng’ là nên đặt chuyến bay sớm nhất có thể trong ngày.

Kathleen Bangs, cựu phi công hãng hàng không thương mại và là phát ngôn viên hiện tại của FlightAware, cho biết: “Theo thống kê, những chuyến bay đầu tiên trong ngày sẽ ít có nguy cơ bị hoãn hay hủy chuyến hơn”. FlightAware là một ứng dụng cung cấp dữ liệu theo dõi theo thời gian thực, lịch sử và đưa ra những dự đoán hoãn hay hủy các chuyến bay.

Những chuyến bay buổi chiều hoặc tối muộn thường có nguy cơ bị hoãn hủy

Ông Bangs cũng giải thích thêm rằng: “Càng về chiều tối muộn trong ngày, chuyến bay của các hành khách càng có nhiều khả năng bị hoãn hoặc hủy bỏ. Khi thời gian trôi về cuối ngày, các hãng hàng không thường có ít lựa chọn hơn cho hành khách, đó là lý do tại sao nếu như thực sự cần tới một nơi nào đó đúng thời gian dự kiến, thì việc đi những chuyến bay buổi sáng được coi là lựa chọn tốt nhất”.

Nguyên tắc này đúng với mọi thời điểm trong năm, ngay cả khi đó không phải là thời điểm dịch bệnh hoành hành hay dịp nghỉ lễ cuối năm. Một ví dụ có thể thấy rõ là vào tháng 7 năm 2021, tại 30 sân bay lớn nhất nước Mỹ, khoảng 85% đến 90% các chuyến bay buổi sáng đều khởi hành đúng giờ. Trong khi đó, 65% đến 70% các chuyến bay khởi hành từ 3 giờ chiều đến 8 giờ tối bị hoãn lại, theo Văn phòng Bảo vệ Người tiêu dùng Hàng không, cơ quan sử dụng dữ liệu từ Cục Thống kê Vận tải và Cục Quản lý An ninh Vận tải Mỹ (TSA).

Điều quan trọng là nguyên tắc này còn đặc biệt đúng và có tác dụng trong những thời điểm du lịch tăng đột biến như trước kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh kéo dài tới Năm mới.

Những chuyến bay khởi hành lúc 5 giờ chiều thường bị hoãn nhất

Theo đó, các chuyến bay dự kiến khởi hành vào lúc 5 giờ chiều thường có nguy cơ bị hoãn nhiều nhất. Và số chuyến bay bị hoãn vào khoảng thời gian này cũng cao hơn 50% so với những chuyến khởi hành từ buổi trưa.

Và hiện tượng domino cũng sẽ xảy ra khi có một chuyến bay khởi hành muộn hơn dự kiến bởi lẽ nó gây ra phản ứng dây chuyền lên tất cả mọi nguồn lực tại sân bay.

Vậy làm thế nào để du khách có thể giảm thiểu nguy cơ bị cuốn vào ‘vòng xoáy’ hoãn chuyến tại sân bay? Theo Adit Damodaran, chuyên gia kinh tế tại Hopper, trang web tìm kiếm thỏa thuận vé máy bay thì mọi người nên đặt những chuyến bay sớm trong ngày. Khi đặt một chuyến bay buổi chiều, nếu trước đó sân bay có một vài chuyến bay khác bị hoãn chuyến thì chuyến bay của chính chúng ta cũng có thể bị gián đoạn.

Ngoài ra, các du khách cũng cần đến sân bay sớm nhất có thể để hoàn thành những thủ tục cần thiết đặc biệt trong những khoảng thời gian nhạy cảm như dịch bệnh hay các kỳ nghỉ lễ dài.

Các hành khách nên kiểm tra thời tiết trước mỗi chuyến bay

Một lưu ý khác để có thể lường trước được tình hình là theo dõi thời tiết nơi đi và nơi đến một cách sát sao. Cuối tuần trước, American Airlines đã phải hủy hơn 2.000 chuyến bay với lý do thời tiết xấu và thiếu nhân sự. Các vấn đề tương tự cũng gây ra tình trạng hủy chuyến trên diện rộng đối với Southwest và Spirit Airlines trong những tháng gần đây.

Ông Bangs gợi ý ‘Hãy tra cứu trước tình hình thời tiết và đánh giá xem liệu những cơn bão lớn có thể ảnh hưởng đến chuyến bay của bạn hay không. Như một vài nghiên cứu gần đây của chúng tôi cho thấy ngay cả khi lộ trình của bạn không nằm trong đường đi của cơn bão thì để đảm bảo an toàn, một vài chuyến bay cũng sẽ bị hoãn lại’.

Đỗ An (Theo Forbes) (Vietnamnet)

Xem thêm: Bỏ việc lương 120 triệu đồng để du lịch khắp thế giới

Xem thêm

Stay In Touch

Be the first to know about new arrivals and promotions