Những bí ẩn chưa được giải mã ở lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng Trung Quốc

Share This Post

Đôi nét về lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng

Lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng toạ lạc ở phía Bắc ngọn núi Lý Sơn thuộc tỉnh Thiểm Tây, cách trung tâm thành phố Tây An khoảng 50km về phía Đông. Bao bọc xung quanh lăng mộ này là sông Vỹ và núi Linh Sơn, được xem là “đế thuỷ” với địa thế đất đai hình rồng. Lăng mộ được xây ở giữa mắt rồng, tương truyền rằng điều đó rất linh thiêng với nhiều câu chuyện bí ẩn chưa có lời giải.

 

Đôi nét về lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng 
Lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng
Lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng được công nhận là một trong những phát hiện khảo cổ vĩ đại nhất thế giới. Vào năm 1987 đã được UNESCO công nhận là di sản của thế giới. Khu lăng mộ này hiện là khu bảo tồn văn vật quan trọng cấp quốc gia ở Trung Quốc. Bởi thế mà nơi đây thu hút lượng du khách khổng lồ trong và ngoài nước tới khám phá và có nhiều trải nghiệm thú vị.

 

Đôi nét về lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng 

Lịch sử về lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng

Lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng Trung Quốc được xây dựng trong khoảng thời gian từ 246 – 208 TCN với mục đích chứa các kho báu có giá trị cao về lịch sử và kinh tế. Khu lăng mộ này được phát hiện vào năm 1974, khi đó có một người nông dân ở gần thành phố Tây An đào giếng và thấy được một cái đầu người làm từ đất sét. Sau đó, các nhà khảo cổ học đã bắt đầu tiến hành khai quật và phát hiện cả khu mộ hoành tráng này. Những cuộc khai quật được tiến hành từ những năm 70. Cho đến ngày nay thì các nhà khoa học mới chỉ đào lên được 8000 cổ vật, do quá trình gặp nhiều vấn đề như: an toàn, bảo quản cổ vật và kinh phí.

Lịch sử về lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng 

Tính đến hiện tại, có hơn 2.000 binh sĩ được tìm thấy ở ngôi mộ này. Mỗi một bức tượng thể hiện một gương mặt có cảm xúc khác nhau. Tuy nhiên, theo tính toán và dự đoán thì còn từ 4.000 – 6.000 tượng binh sĩ đất nung nữa chưa được khai quật. Ngoài những binh sĩ đất nung thì người ta tìm được tượng quan lại, tượng của quân sư, nhạc công hay cả động vật,… Tất cả tạo thành một thế giới hoàn mỹ cho vị Hoàng Đế Tần Thuỷ Hoàng trị vì ở thế giới bên kia.

Lịch sử về lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng 
Các binh sĩ bằng đất nung

Kiến trúc ở lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng

Khu lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng được thiết kế có nhiều điểm tương đồng với Kim Tự Tháp với chiều cao 76m, chiều rộng gần 350m. Đặc biệt, ở đây thiết kế giống như một tổ hợp các cung điện đền đài, xung quanh là các thành quách kiên cố. Được biệt, công trình được xây dựng trong 36 năm, chia thành hai phần là nội thành hình vuông và ngoại thành hình chữ nhật. Ở phía Nam lăng viên là khu vực mộ táng. Nấm mồ có hình nón 4 cạnh. Mộ được chôn rất sâu, trong và ngoài quách chứa vô số châu báu trong cung.

 

Kiến trúc ở lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng 

Ngoài ra thì lăng mộ không thiết kế cửa ra vào nhưng lại bất khả xâm phạm với rất nhiều mũi tên tự động bắn ra khi có người tiếp cận. Hệ thống bẫy rập bí ẩn và phức tạp bên trong lăng mộ sẽ lấy mạng bất cứ ai có ý định xâm nhập. Sâu trong lăng mộ còn được thiết kế dòng sông bằng thuỷ ngân.

Kiến trúc ở lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng 

Những bí ẩn lớn trong lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng

Chưa chạm đến ngôi mộ trung tâm

Khi qua đời, Tần Thuỷ Hoàng đã được chôn cất trong 1 lăng mộ phức tạp chưa từng được xây dựng ở Trung Quốc. Nó là một khối kiến trúc chìm dưới đất đầy bí ẩn. Nơi đây chứa đựng mọi thứ mà hoàng đế cần cho “cuộc sống” sau khi sang thế giới bên kia. Cho đến nay, các nhà khảo cổ tìm được khoảng 2000 tượng binh sĩ đất nung nhưng vẫn chưa chạm tới được ngôi mộ trung tâm, nơi chứa xác Tần Thuỷ Hoàng.

Những bí ẩn lớn trong lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng 
Khu lăng mộ là khối kiến trúc chìm nằm dưới lòng đất 

“Quả đồi lớn, nơi hoàng đế được chôn – chưa có ai từng chạm đến được”, trang NBC news đã dẫn lại lời của chuyên gia khảo cổ Kristin Romey, người cố vấn cuộc triển lãm chiến binh đất sét ở New York. Theo ông nói, một phần do chính phủ Trung Quốc kính trọng vị tiền nhân, nhưng lý do quan trọng hơn là chưa có công nghệ nào có thể xâm nhập để khám phá nơi này.

Những bí ẩn lớn trong lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng 
Nơi chứa xác Tần Thuỷ Hoàng vẫn chưa ai chạm tới được 

Bí ẩn nỏ thời Tần

Trong suốt thời gian khai quật và nghiên cứu thì vẫn chưa có bằng chứng cho việc khu lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng bị đào xới lên. Người ra cho rằng tuyến phòng thủ đầu tiên ở trong mộ là dùng cát để tạo thành “biển cát” xung quanh. Điều đó khiến cho những kẻ trộm mộ không thể xâm nhập vào bằng cách đào hố. Dù có may mắn vượt qua được tuyến phòng thủ số 1 thì kẻ trộm mộ cũng không biết có sống sót được tiếp không khi đi sâu vào bên trong. Theo một số ghi chép thời cổ đại cho biết có nhiều cửa, lối đi nhưng đều đặt một chiếc bẫy nỏ. Khi có ai chạm vào nỏ sẽ tự động bắn ra hạ gục kẻ xâm nhập.

Những bí ẩn lớn trong lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng 

Bên trong hố của đội quân đất nung thì các nhà khảo cổ học đã khai quật được 1 cái nỏ cực mạnh. Tầm bắn lên tới 831,6m, sức căng khoảng 334kg, nếu chỉ dựa lực của cánh tay con người thì rất khó để kéo ra. Nếu trang bị mũi tên bắn từng cái liên tiếp hoặc bắn chùm liên tục thì có thể tự bảo vệ mà không cần có người điều khiển. Đây được xem là vũ khí chống trộm tự động ra đời sớm nhất trong lịch sử. Vậy câu hỏi được đặt ra, cách đây 2.000 năm thì nhà Tần làm sao có thể sáng tạo được một vũ khí tối tân như thế? Xung quanh chiếc nỏ này hiện có rất nhiều nghi vấn: Nỏ được bố trí ở đâu? Hiện giờ các nỏ có còn hoạt động không?”,…

Những bí ẩn lớn trong lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng 
Những chiếc nỏ vẫn là bí ấn mà giới khoa học chưa lý giải được 

Những di sản được tìm thấy ở lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Đội quân đất nung khổng lồ chính là di sản lớn nhất được tìm thấy tại lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng. Mỗi bức tượng ở đây mang các nét mặt cảm xúc khác nhau. Có nhiều binh khí bằng đồng xanh cũng được tìm thấy trong lăng mộ này như: mũi tên, giáo mác, kiếm,… Sau khi tham quan công trình xong, bạn có thể ghé qua khu bảo tàng được xây dựng gần đó. Đây chính là nơi trưng bày nhiều cổ vật sau khi được khai quật lên để khách du lịch có thể tới chiêm ngưỡng.

Những di sản được tìm thấy ở lăng mộ Tần Thủy Hoàng
Các di sản được trưng bày trong khu bảo tàng 

Lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng đã được ghi danh là kỳ quan lớn thứ 8 trên thế giới và là một trong các phát hiện quan trọng nhất của khảo cổ đương đại. Nếu có dịp du lịch Trung Quốc hãy thử ghé tới công trình vĩ đại này để tìm hiểu về một lịch sử phong kiến phồn thịnh của Trung Hoa nhé!

Xem thêm

Stay In Touch

Be the first to know about new arrivals and promotions