Kỳ lạ nhà thờ 400 năm bất ngờ lộ thiên từ dưới hồ nước sau trận hạn hán

Share This Post

Hạn hán kéo dài khiến mực nước sông Grijalva ở miền nam Mexico giảm gần 25m và tình cờ làm lộ ra nhà thờ 400 năm dưới đáy hồ chứa Nezahualcoyotl.

Đợt hạn hán trong năm nay đã khiến mực nước trong hồ Nezahualcoyotl giảm xuống con số khổng lồ là 25m, từ đó làm lộ ra một nhà thờ có từ thời thuộc địa Tây Ban Nha, có tuổi đời 400 năm. Nhà thờ do thực dân Tây Ban Nha xây dựng, dài 56m, rộng 13m, bao gồm một tháp chuông nhô cao 15m từ mặt đất.

Mực nước tại hồ chứa Nezahualcoyotl đã lắng xuống, để lộ ra dấu tích một nhà thờ cổ xưa

Nhà thờ được dựng lên để đáp ứng dân số tăng vọt nhưng bị bỏ hoang sau khi bệnh dịch bùng phát trong khu vực năm 1773 – 1776. Sau đó, nhà thờ này bị ngập dưới nước khi một con đập được xây, biến khu vực xung quanh thành hồ chứa. Năm 1966, mực nước xuống thấp nên người dân nhìn thấy nhà thờ trong một thời gian ngắn. Đến năm 2002, mực nước có lúc xuống thấp đến mức người dân địa phương có thể đi bộ bên trong nhà thờ.

Nhà thờ cổ này được xây dựng vào năm 1654 bởi một nhóm tu sĩ, đứng đầu là tu sĩ Friar Bartolome de la Casas

Theo kiến ​​trúc sư Carlos Navarrete, ban đầu người Tây Ban Nha xây dựng nhà thờ với mong muốn biến khu vực thành một trung tâm dân cư lớn, nhưng điều này đã không thể thành hiện thực. Hiện tại, do hạn hán, nhà thờ lại xuất hiện. Đây là lần thứ hai nhà thờ được phát lộ ở bang Chiapas do hạn hán.

Công trình này có chiều dài 60m, rộng 12m và các bức tường cao tới 10m. Tháp chuông trong nhà thờ có độ cao gần 12m

Mực nước giảm ít nhất 80 feet ở sông Grijalva chảy vào hồ chứa đã làm lộ ra tòa nhà tôn giáo không mái 400 năm tuổi với những bức tường cao 10 mét, chiều dài 61m và sảnh rộng 14m. Khi nghe tin, du khách khắp nơi đã đổ về để tham quan, khám ρhá nhà thờ độc đáo này.

Tấn An/Báo Du lịch TP.HCM

Xem thêm

Stay In Touch

Be the first to know about new arrivals and promotions