Khám phá Thác Khuối Nhi nằm giữa rừng già

Share This Post

Thác Khuổi Nhi nằm giữa rừng già, bao quanh là hồ thủy điện Tuyên Quang, cách duy nhất để đến thác là đi thuyền.

Thác Khuổi Nhi nằm tại xã Thượng Lâm, là con thác lớn nhất huyện Lâm Bình. Thác ẩn mình giữa rừng già thuộc danh thắng quốc gia Na Hang – Lâm Bình, bao quanh là lòng hồ thủy điện Tuyên Quang. Vào những ngày lễ, nơi này đón hàng trăm du khách từ khắp nơi về tham quan.

Cách duy nhất đến thác Khuổi Nhi là đi bằng thuyền. Nếu đi từ Hà Giang, bạn có thể xuất phát tại bến thuyền gần cầu treo Thượng Tân, huyện Bắc Mê, mất khoảng 4 tiếng mới đến nơi. Khách từ Tuyên Quang sẽ xuất phát tại bến thuyền ở xã Thượng Lâm, huyện Lâm Bình, lộ trình sẽ ngắn hơn, chỉ khoảng một giờ di chuyển.

Đến khu vực thác Khuổi Nhi, thuyền sẽ cập bến tại bìa rừng, từ đây khách sẽ đi khoảng 3 km đến đỉnh thác. Đường đi không quá dốc và rợp bóng cây xanh mát.

Để thuận tiện di chuyển, khách sẽ thay dép tổ ong do thuyền chuẩn bị để đi rừng, lội suối.

Khu vực hạ nguồn của thác Khuổi Nhi có nhiều đá tảng tròn và nước tung trắng xóa. Bạn cần vượt qua những tảng đá này để đi tiếp.

Ở những đoạn dốc, đá sẽ được khoét thành các bậc thang để khách dễ di chuyển.

Tầng đầu tiên của thác Khuổi Nhi có dòng chảy mạnh. Dưới chân thác là một lòng hồ lớn, khách có thể tắm mát và nghỉ chân tại đây.

Người thích phiêu lưu có thể tiếp tục tiến về đỉnh thác bằng cách băng qua những dòng suối chảy mạnh mẽ cạnh đó, sẽ có biển chỉ dẫn. Đoạn này nước không quá sâu nhưng chảy xiết, khách di chuyển chậm và bám chắc tay vịn.

Đi chừng 10 phút, tiếng thác đổ ầm ầm sát bên tai, báo hiệu bạn đã đến đỉnh thác Khuổi Nhi. Dòng thác cao hàng chục mét với những dải nước trắng xóa tựa mây trời phi thẳng từ trên cao, tạo nên cảnh quan hùng vĩ nhưng cũng rất mộng mơ.

Khu vực chân thác là một hồ nước rộng, có nhiều cá suối, bạn chỉ cần đặt chân xuống nước, sẽ có hàng đàn cá bơi đến massage chân, mang lại cảm giác dễ chịu, thích thú cho du khách.

Thời gian du lịch thác Khuổi Nhi thích hợp nhất là đầu hè. Từ tháng 5 đến cuối tháng 6, sau những cơn mưa đầu mùa, trời nắng đẹp, cây cối phát triển, nước hồ thủy điện không quá cao và cũng trong xanh. Khách tránh đi vào mùa lũ từ tháng 7 đến tháng 10.

 

Xem thêm

Stay In Touch

Be the first to know about new arrivals and promotions