Khám phá Núi Đá Dựng Hà Tiên trekking và ngắm cảnh đẹp hùng vĩ

Share This Post

Núi Đá Dựng được xem như món quà quý mà thiên nhiên đã ưu đãi ban tặng cho vùng đất Hà Tiên. Ngọn núi này có địa chỉ tọa lạc tại Mỹ Đức, Hà Tiên, Kiên Giang, tọa lạc trên con đường di chuyển tới biên giới với Campuchia. Núi Đá Dựng Hà Tiên cao khoảng 100m và được đặt tên theo hình dáng của núi.

Núi Đá Dựng không chỉ là địa điểm tham quan nổi tiếng ở Hà Tiên, mà còn gắn liền với cuộc chiến đấu tranh của dân tộc giai đoạn trước 1975. Đây là nơi hoạt động cách mạng của các chiến sĩ trong cuộc chiến biên giới Tây Nam trong giai đoạn 1977 – 1978. Ghé thăm ngọn núi nổi tiếng này ở Hà Tiên du khách không chỉ được chiêm ngưỡng hệ thống hang động đẹp hùng vĩ, mà còn được tìm hiểu về lịch sử của dân tộc.

Núi Đá Dựng Hà Tiên - ở đâu
Núi Đá Dựng là địa điểm thu hút du khách ở Hà Tiên

Tìm hiểu lịch sử của núi Đá Dựng

Khi tham quan Núi Đá Dựng Hà Tiên, bạn cũng nên dành thời gian để tìm hiểu đôi nét về lịch sử của ngọn núi này. Núi Đá Dựng có tên gọi là Châu Nham Sơn, trước đây khi vùng đất Hà Tiên vẫn còn là nơi hoang sơ người dân Phù Nam tới đây sinh sống và lập nghiệp. Lúc này quân Chân Lạp và Xiêm tới cướp bóc, đánh phá vùng đất này. Khi đó, nhiều người dân đã mang theo tài sản tới hang động quanh Núi Đá Dựng cất giấu. Vào cuối thể ký 17 Mạc Cửu tới Hà Tiên khi đi qua ngọn núi này đã nhặt được ngọc quý và gọi tên là núi Châu Nham hay còn được gọi là Núi Ngọc.

Núi Đá Dựng Hà Tiên - lịch sử
Núi Đá Dựng còn là di tích lịch sử nổi tiếng ở Hà Tiên

Cách di chuyển tới Núi Đá Dựng Hà Tiên

Kinh nghiệm du lịch Núi Đá Dựng Hà Tiên để di chuyển tới ngọn núi này, thì trước hết bạn cần tới được trung tâm thị xã Hà Tiên. Tùy theo từng địa điểm khởi hành mà bạn có thể đi bằng xe ô tô riêng, xe khách hay phượt bằng xe máy. Từ trung tâm Sài Gòn tới Hà Tiên khoảng 350km, bạn có thể đi xe máy khoảng 8 tiếng đồng hồ là tới. Hoặc có thể đi xe khách hãng Phương Trang, Mai Linh, Kumho tới Hà Tiên. Từ trung tâm thị xã Hà Tiên để tới được Núi Đá Dựng, bạn có thể đi theo hướng đường QL80 khi tới gần Thạch động thì rẽ phải và đi tiếp khoảng 2,5km sẽ tới nơi.

Núi Đá Dựng Hà Tiên - di chuyển
Con đường di chuyển tới Núi Đá Dựng

Núi Đá Dựng Hà Tiên có gì?

Núi Đá Dựng Hà Tiên có gì hấp dẫn? Bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh đẹp hùng vĩ của Núi Đá Dựng và hệ thống hang động đẹp mê hoặc lòng người tại đây.

Chiêm ngưỡng cảnh đẹp hùng vĩ của Núi Đá Dựng

Núi Đá Dựng Hà Tiên có gì? Khi đứng từ bên trong lòng của ngọn núi này bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Toàn bộ khu vực xung quanh Núi Đá Dựng là đầm lầy, bụi rậm và cánh đồng lúa xanh bát ngát. Tất cả tạo nên bức tranh non nước, sơn thủy hữu tình tuyệt đẹp thu hút du khách tham quan.

Núi Đá Dựng Hà Tiên - ngắm cảnh
Con đường di chuyển tới Núi Đá Dựng

Để di chuyển tới những hang động ở Núi Đá Dựng bạn phải leo bộ con đường dài 3.149m. Ngọn núi được kiến tạo với những khối đá vôi dưới sự tác động của thời tiết và thời gian tạo nên những hình thù độc đáo, đẹp mê hoặc du khách. Núi Đá Dựng gồm tất cả 14 hang động lớn và nhỏ, những hang động này được nối với nhau tựa như mê cung vậy. Ghé thăm hệ thống hang động ở Núi Đá Dựng du khách cứ ngỡ như đang được thưởng thức bức tranh đá điêu khắc đầy tính nghệ thuật vậy.

Núi Đá Dựng Hà Tiên - tham quan
Bia gắn ở Núi Đá Dựng – thắng cảnh nổi tiếng tại Hà Tiên

Hệ thống hang động đẹp tựa chốn bồng lai tiên cảnh

Khám phá Núi Đá Dựng Hà Tiên du khách không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh đẹp núi non hùng vĩ, mà còn được tìm hiểu hệ thống hang động nơi đây. Mỗi hang động ở Núi Đá Dựng đều đặt được với cái tên riêng gắn liền với hình dáng, truyền thuyết hoặc cảm nhận của du khách khi tham quan. Trong đó phải kể tới hang Cội Hàng gắn liền với truyền thuyết về Thạch Sanh. Hang động này chính là nơi mà Thạch Sanh từng sinh sống và cứu công chúa khỏi chim đại bàng.

Núi Đá Dựng Hà Tiên - hang động
Chiêm ngưỡng hệ thống hang động tuyệt đẹp ở Núi Đá Dựng

Hoặc động Thần Kim Quy nổi tiếng với những khối đá đủ màu sắc và hình dáng như con rùa đang ngẩng đầu lên. Tiếp tục hành trình khám phá cảnh đẹp Núi Đá Dựng, bạn có thể di chuyển tới động Bồng Lai để được chiêm ngưỡng cảnh đẹp tựa chốn thần tiên vậy. Đó là những khối đá thạch nhũ đủ sắc màu và mây bay bồng bềnh.

Núi Đá Dựng Hà Tiên - tham quan
Những khối nhũ thạch đá đủ sắc màu ở Núi Đá Dựng

Tiếp theo là động Sám Hối nổi tiếng với những khối đá thạch nhũ và hình dáng tựa như nhà sư đang cúi đầu vào vách đá vậy. Động Lầu Chuông khi gõ vào sẽ thấy có tiếng vang như chuông đang ngân vang vậy. Hang Mẹ Sanh le lói với ánh sáng sâu bên trong hay hang Trống Ngực. Đặc biệt nhất đó là hang Xã Lộc Kỳ có giếng trời với những dây leo rủ xuống thu hút du khách khi tham quan Núi Đá Dựng Hà Tiên Kiên Giang. Bên cạnh Núi Đá Dựng nếu có thời gian bạn có thể kết hợp tham quan những hang động nổi tiếng khác như: Động Khổ Qua, hang Dơi…

Núi Đá Dựng Hà Tiên - hệ thống hang động
Bên trong Núi Đá Dựng có rất nhiều hang động đẹp, kỳ vĩ

Những lưu ý khi tham quan Núi Đá Dựng Hà Tiên

Để có chuyến tham quan Núi Đá Dựng ở Hà Tiên được trọn vẹn và nhiều trải nghiệm nhất, bạn có thể tham khảo một số lưu ý dưới đây:

– Nên xem dự báo thời tiết trước khi đi, vì nếu đi vào đúng ngày trời mưa sẽ rất trơn trượt và nguy hiểm.

– Đi giày thể thao và mặc quần áo rộng rãi để thuận tiện cho việc đi lại khi tham quan.

– Có thể mang theo đèn pin để dễ dàng ngắm được cảnh đẹp của một số hang sâu bên trong.

– Nếu không thông thuộc về hệ thống hang động ở Núi Đá Dựng bạn có thể thuê hướng dẫn viên để được giới thiệu chi tiết.

– Về ăn uống, sau khi tham quan bạn có thể di chuyển về trung tâm thị xã Hà Tiên có rất nhiều quán ăn ngon rẻ.

– Nơi ở bạn có thể tham khảo khách sạn Hà Tiên Hạnh Phúc, khách sạn Dủ Hưng, River Hotel Hà Tiên, Sammy Hotel Hà Tiên… Giá phòng dao động khoảng 500.000đ – 1.000.000đ/đêm.

– Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm những địa điểm nổi tiếng ở Hà Tiên như: Mũi Nai, đảo Hải Tặc, Hòn Phụ Tử, bãi Bàng…

Hy vọng rằng, với những chia sẻ kinh nghiệm đi Núi Đá Dựng Hà Tiên chi tiết ở trên sẽ giúp bạn có chuyến đi khám phá nhiều trải nghiệm thú vị nhất.

Xem thêm

Stay In Touch

Be the first to know about new arrivals and promotions