Độc đáo đạp xe trên đường ray xe lửa ở Hàn Quốc

Share This Post

Xứ kim chi đâu chỉ có mùa thu lá vàng và cây phong lá đỏ. Bạn đã thử đạp xe trên đường ray xe lửa chưa? Tuy mệt ướt đẫm mồ hôi nhưng vô cùng thích thú.

Yeongjong là một hòn đảo ngoài khơi bờ biển phía tây của thành phố Incheon, Hàn Quốc. Nơi đây có sân bay quốc tế Incheon với Công viên ven biển Yeongjong rộng 177.000 m2 được khánh thành năm 2017, đến đây du khách được tận hưởng nhiều loại hình giải trí khác nhau mà hấp dẫn nhất chính là đạp xe trên đường ray xe lửa dọc theo bờ biển.

Đường ray ở Công viên ven biển Yeongjong, phía tây thành phố Incheon của Hàn Quốc.

Để đến được đây, bạn chỉ cần qua cầu Yeongjong và qua những con đường đầy hoa bươm bướm, qua những con đường trồng ngân hạnh vàng và lá phong đỏ nếu đi vào mùa thu, con đường tới đây đẹp rực rỡ màu lá.

Chúng tôi lần đầu tiên trải nghiệm đạp xe trên đường ray xe lửa, cứ tưởng leo lên xe là sẽ có động cơ tự động chạy, còn mình chỉ thong dong ngắm cảnh thôi. Mà cảnh ở nơi này thật đẹp, phía xa là cây cầu dài nhất Hàn Quốc – cầu Incheon. Cầu được xây dựng vượt qua biển Tây khoảng 21,4 km, nối thành phố quốc tế Songdo và sân bay quốc tế Incheon. Cây cầu rộng lớn nên từ nơi chúng tôi đứng vẫn có thể nhìn thấy rất rõ ràng.

Từng chiếc xe chở nhóm bốn người cùng đạp trên đường tàu.

Trên chuyến đi, tôi thấy một không gian rộng, có những cây phong còn sót ít lá, vài cây ngân hành vàng và một số đã rụng lá đợi mùa đông tới. Thật không khéo chọn, hành trình của chúng tôi rơi vào một ngày mưa, rất tiếc vì không thể hẹn lại dịp khác bởi đôi khi chỉ ghé nơi chốn này một lần trong đời.

Thật tiếc vì chuyến đi diễn ra giữa màn mưa, tuy vậy cảnh sắc vẫn đẹp đến nao lòng.

Chúng tôi được phát cho mỗi người một chiếc áo mưa để khỏi bị ướt, rồi lắng nghe bài học về cách sử dụng xe đi trên đường ray. Người thông dịch giải thích cụ thể là mỗi xe có bốn người và ai cũng phải đạp (giống kiểu đạp vịt trong hồ). Quãng đường cả đi và về là 5,6 km, mất từ 30 đến 60 phút tùy theo bạn đạp nhanh hay chậm và chúng tôi đạt thành tích là 50 phút.

Cung đường ven biển tuyệt đẹp khiến mệt mỏi giảm đi bao phần.

Được biết, Hàn Quốc đã có nhiều điểm đạp xe trên đường ray nhưng đây là nơi đầu tiên ở Incheon và sở hữu cung đường đẹp, lãng mạng ngay cả khi đang đi dưới mưa. Hôm chúng tôi đi khá vắng khách, chỉ có đoàn chúng tôi gồm 20 người với 5 chiếc xe. Lần lượt từng 4 người lên một chiếc xe, khởi hành cách nhau một phút bởi vì nếu đi cùng nhau sẽ gây va chạm. Cẩn thận là thế, nhưng xe trước chúng tôi là bốn cô gái bỗng dưng thắng bất ngờ và “rầm”, hai chiếc xe đụng vào nhau.

Mặc dù mệt đến toát mồ hôi nhưng ai cũng tươi cười rạng rỡ.

Cung đường tuy chỉ gần 3 km nhưng như thể bạn đang điều khiển một con tàu qua các sân ga. Có lẽ đây là đường tàu cực kỳ lãng mạng như một bài thơ, những đường ray có nơi sơn nhiều màu, uốn cong ven theo bãi biển. Ngoài trời mưa rơi nhưng lưng ai cũng ướt đẫm mồ hôi, bốn người cùng đạp nhịp nhàng thì chiếc xe sẽ lướt nhanh, có khi mỏi chân có người không đạp thì người kia sẽ phải dùng sức nhiều hơn.

Một trải nghiệm du lịch vô cùng thú vị.

Không chỉ là một trò giải trí hay dịch vụ thưởng cảnh, mà chuyến đi còn giúp du khách thấy tận mắt cách vận hành một tuyến tàu hỏa. Trên đường đi, có những chỗ rẽ để tàu đổi đường, có sân ga nhỏ với những chiếc ghế xinh xắn cho khách đợi tàu. Tàu sẽ đi qua chiếc cầu nhỏ có nước chảy bên dưới, rồi tàu vào cái hầm nhỏ mà đi qua thác nước nhân tạo.

Ở cuối con đường, nơi quay đầu xe để trở lại.

Cảnh đẹp giúp giảm đi mệt mỏi. Cuối cùng tới chỗ phải quay đầu, chiếc xe được đưa lên một mâm sắt lớn, người phụ trách kéo cho chiếc xe xoay ngược lại, cứ thế từng chiếc một quay đầu, và tất nhiên muốn tới chỗ cũ chỉ có cách là đạp xe.

Cuộc hành trình của chúng tôi kết thúc thì mưa cũng dứt. Ở phía trước, những thân cây lớn in loang bóng trên con đường vẫn đẫm ướt bởi cơn mưa qua.

Khuê Việt Trường/Du lịch TP.HCM

Xem thêm: Hồ ‘ngũ sắc’ dưới chân núi lửa Nhật Bản

Xem thêm