Chuyên gia du lịch chia sẻ những “thủ thuật” thông minh khi đi máy bay

Share This Post

Tuy không thường xuyên nhưng một số rủi ro vẫn có thể xảy ra khi chúng ta đi du lịch. Vì thế khách du lịch cần biết những “thủ thuật” thông minh để tránh “trắng tay” nếu hành lý thất lạc và đặc biệt là tránh “nói đùa, gây họa”.

Những “thủ thuật” thông minh giúp khách du lịch tránh các rắc rối, giúp mỗi chuyến bay đều trở nên thoải mái hơn. (Ảnh: Airbus)

“Thủ thuật” thông minh khi đi máy bay – chia nhỏ hành lý

“Nếu bạn đi máy bay cùng người khác, hãy chia đôi quần áo và đồ dùng của mỗi người để trong mỗi vali đều có một nửa của người này và một nửa của người kia. Bằng cách đó nếu một vali bị thất lạc, cả hai người sẽ vẫn có đủ quần áo và đồ dùng, thay vì một người “trắng tay” – một “tín đồ” du lịch chia sẻ trên website giải trí và tin tức Reddit.

Chia nhỏ đồ mang theo đề phòng trường hợp hành lý thất lạc sẽ giúp tiết kiệm được tiền mua đồ mới tại đất nước mà có thể bạn không quen, tránh bất lợi về tài chính khi bạn đang đi du lịch. (Ảnh: Getty)

Cũng theo “tín đồ” du lịch này, đây là thứ hoàn toàn miễn phí mà bạn cùng người yêu, bạn bè hoặc những người khác khi đi du lịch cùng nhau có thể làm. Nhằm để không ai bị rơi vào tình cảnh không còn gì để thay, hoặc chỉ có một bộ quần áo nếu bạn đã cẩn thận dự trữ sẵn một bộ trong hành lý xách tay/mang theo người.

Một nữ nhân viên đã làm việc trong ngành hàng không 25 năm cho biết là cô luôn chia nhỏ hành lý của gia đình trong mọi trường hợp, đề phòng những chuyện bất trắc có thể xảy ra. Kể các việc nếu chuyến bay bị chậm trễ khoảng 24 giờ cũng có thể sẽ khiến ta khó chịu nếu không có sẵn đồ lót để thay.

Khách du lịch cũng nên tránh để lộ thông tin cá nhân, bằng cách không ghi địa chỉ của mình trên thẻ hành lý. (Ảnh: Alamy)

Hành lý ký gửi tuy ít khi thất lạc nhưng đôi khi vẫn xảy ra và ít nhiều gây phiền toái cho “khổ chủ”. Ví dụ như trường hợp hai mẹ con một nữ hành khách thất lạc hành lý trên chuyến bay đến Italia. Sau đó chồng cô ở nhà nhận được điện thoại của ngân hàng báo nghi ngờ có vụ lừa đảo vì thẻ tín dụng cô vợ cầm đi du lịch đang bị chi tiêu quá nhiều, tưởng vợ bị mất thẻ nên anh ta hủy luôn thẻ đó. Trong khi do phải chờ tìm lại hành lý, cả 2 mẹ con cô vợ chỉ có mỗi người 1 bộ quần áo mặc trên người, phải dùng thẻ mua sắm đồ mới khá tốn kém thì lại không mua được.

“Thủ thuật” thông minh khi đi máy bay – tránh “nói đùa, gây họa”

Để thời gian bay đỡ nhàm chán và chuyến bay trở nên thư giãn hơn, một số người thích trò chuyện và đùa vui với tiếp viên. Các chuyên gia khuyến cáo rằng ít nhất có 2 (cụm từ)/câu hành khách không bao giờ được “nói đùa” với phi hành đoàn.

Một hành vi khiếm nhã trên máy bay gây phản cảm. (Ảnh: CNN)

Trong đó việc đề cập tới những từ “nhạy cảm” như bom, khủng bố, súng, dao hoặc muốn mở cửa giữa chuyến bay sẽ đẩy bản thân vào rắc rối lớn, thì có lẽ nhiều người đã biết. Còn một câu khác tưởng “vô hại” nên thường được đùa cợt trong cuộc sống hàng ngày, nhưng trong môi trường bay sẽ khiến người nói ra thu hút sự chú ý theo hướng không hề mong muốn. Đó là đừng bao giờ “nói đùa” với phi hành đoàn câu: “Tôi say rồi” hoặc “Tôi đang say”!

Yahoo News dẫn lời ông Willis Orlando – chuyên gia vận hành sản phẩm cao cấp của hãng Scott’s Cheap Flight (Mỹ nói: “Có một số người thường trò chuyện với các tiếp viên hàng không… và có thể nói đùa về việc say xỉn. Nhưng họ nên biết là tiếp viên có quyền đuổi người say xỉn ra khỏi máy bay”.

Một hành khách say xỉn bị khống chế trên chuyến bay. (Ảnh: Facebook)

“Bởi thế nếu bạn nói với tiếp viên rằng mình đang không tỉnh táo, họ sẽ phải đưa ra quyết định liệu bạn có an toàn để ở lại trên máy bay hay không. Hoặc tiếp viên cũng có thể phạt bạn bằng cách đưa vào danh sách Những hành khách có vấn đề – như vậy mọi chuyện đều có thể bị hiểu lầm dù chỉ là một câu nói đùa đơn giản” – ông Willis Orlando nhấn mạnh.

Say rượu trên máy bay bị coi là phạm tội hình sự. Các hãng hàng không có thể từ chối những hành khách bị cho là có thể gây rủi ro cho máy bay, bao gồm cả trường hợp say xỉn.

Nếu đi du lịch bằng máy bay cùng người khác, hành khách nên chia đôi quần áo và đồ dùng của mỗi người để phòng trường hợp thất lạc hành lý. (Ảnh minh họa: DW)

Theo quy định hiện hành, mỗi hành khách chỉ được mang theo lên máy bay tối đa 5 lít rượu mua tại Cửa hàng miễn thuế (Duty Free), có nồng độ cồn từ 24-70%. Nếu nồng độ cồn dưới 24% thì không giới hạn, trong khi bất kỳ loại rượu nào trên 70% đều bị cấm hoàn toàn.

Linh Quyên (Theo The Sun) (Báo Dân Việt)

Xem thêm: Người Sài Gòn có thể du lịch Đà Lạt từ ngày mai!

Xem thêm

Stay In Touch

Be the first to know about new arrivals and promotions