“Check-in” quên lối về ở cánh đồng cỏ mombasa lớn nhất thế giới

Share This Post

Nằm về phía Tây của tỉnh Nghệ An, có một cánh đồng cỏ mombasa xanh mướt chạy đến tận chân trời. Từng ngọn cỏ thả dáng dưới cái nắng đổ lửa, cái gió Lào thổi rạt bờ tre, trông rất an yên, trong lành.

Đồng cỏ xanh mát chạy dài đến tận chân trời.

Phía xa là hồ sông Sào bao la, trong xanh, cung cấp nước ngọt cho cả trang trại. Màu xanh mát của đất và trời, của cỏ cây, hoa lá và sông nước… hòa lại với nhau xua tan cái nóng bức khó chịu của vùng khí hậu.

Cỏ tươi đang được thu hoạch.

Cánh đồng rộng 2.230 hecta, tạo nên khung cảnh tựa như miền quê châu Âu, là vùng nguyên liệu thức ăn dành cho đàn bò sữa 45.000 con của trang trại TH true MILK.

Cỏ sau khi thu hoạch sẽ được dùng làm thức ăn cho đàn bò 45.000 con của TH.

Nơi đây ghi dấu bao bàn tay, khối óc tài hoa của các chuyên gia, công nhân. Họ ngày đêm làm việc miệt mài và cống hiến trong Cụm trang trại bò sữa ứng dụng công nghệ cao lớn nhất châu Á.

Những “cánh tay máy” khổng lồ, tưới nước tự động để đồng cỏ luôn xanh tươi.

Từ đây, những thành quả ngọt ngào là những ly sữa tươi sạch TH true MILK, được kết tinh bởi hương thơm của ruộng đồng, của trái tim tràn đầy nhiệt huyết và sẻ chia, ngọt bùi giàu dinh dưỡng, đến với khắp mọi người, khắp mọi nhà.

Cánh đồng này trồng giống cỏ mombasa, là giống cỏ hiệu suất tốt nhưng phải vất vả lắm mới “thuần hóa” được trên đất Việt.

Cánh đồng này trồng giống cỏ mombasa. Theo các chuyên gia, hiện trên thế giới không có nơi nào trồng tập trung loại cỏ này lên đến hàng ngàn hecta như ở trang trại bò sữa TH tại Nghệ An.

Cỏ mombasa khô đang được thu hoạch.

Chị Đinh Thị Thùy Mỹ, nhân viên Bộ phận Trồng trọt, Công ty THMF tại Nghệ An, cho biết cỏ mombasa là loại cây lưu niên, trồng một lần và thu hoạch mỗi năm từ 6 đến 8 lần. Từ nhiều năm nay, TH đã tự chủ nguồn hạt giống Mombasa bằng cách để lại những vạt lớn phát triển đến giai đoạn ra hoa, kết hạt.

Cảnh đồng quê thanh bình tại cánh đồng cỏ mombasa lớn nhất thế giới.

Trước đây, nhiều giống cỏ khác nhau được trồng thử nghiệm, tuy vậy chỉ có mombasa đáp ứng được các tiêu chí của chăn nuôi công nghệ cao quy mô lớn. Đặc biệt, giống cỏ này không nhiễm loại sâu bệnh nào nên khi trồng không bao giờ phải sử dụng bất kỳ thuốc trừ sâu trừ cỏ hay chất kích thích.

Chưa từng có máy móc, phương thức hay kinh nghiệm nào về trồng cỏ mombasa công nghiệp trước đây trên thế giới.

TH gửi cánh đồng của mình đi đề cử Kỷ lục thế giới, tổ chức quốc tế xét duyệt rất kỹ lưỡng, khắt khe và công nhận đây là cánh đồng cỏ mombasa lớn nhất thế giới. Kết quả này cho thấy tính chủ động và là mắt xích mở đầu cho chuỗi sản xuất khép kín của quy trình sản xuất sữa tươi sạch TH true MILK.

Những “cô bò sữa” đang được chăm sóc tại trang trại TH.

Chưa nước nào trồng mombasa với quy mô công nghiệp cũng là khó khăn lớn nhất trong hành trình “thuần phục” giống cỏ này trên đất Việt. Chưa từng có máy móc chuyên dụng, chưa tồn tại một quy trình thu hoạch mẫu (protocol) cho mombasa.

Bò sữa ở trang trại TH được đeo chip. Những cô bò được chăm sóc chu đáo và kỹ lưỡng như một vị khách ở khách sạn 5 sao.

Với đặc điểm riêng của loại cỏ này là chất lượng tốt nhưng khi già thân cứng, thu hoạch bằng máy khá vất vả, đội ngũ TH phải xây dựng quy trình thu hoạch riêng.

Ngoài cỏ mombasa, cánh đồng hoa hướng dương ở Nghệ An cũng chính là cánh đồng hoa hướng dương lớn nhất Việt Nam.

Cánh đồng hoa hướng dương rộng lớn ở Nghệ An.

Cứ mỗi tháng 12 khi hoa hướng dương vào chính vụ, mọi người từ khắp nơi kéo về đây, làm tắc cả Đường mòn Hồ Chí Minh. Lễ hội hoa hướng dương được tổ chức thường niên trên những cánh đồng hoa khoe sắc vàng rực rỡ, góp phần thúc đẩy ngành du lịch của tỉnh phát triển.

Những bông hoa vàng rực sẽ khoe sắc đẹp nhất vào tháng 12 mỗi năm.

Bên cạnh vẻ đẹp mang lại, hoa hướng dương còn là một trong những thức ăn bổ dưỡng cho đàn bò sữa, cây hướng dương thân mềm còn là loại cây cải tạo đất vô cùng tốt.

Du khách thích thú chụp ảnh tại lễ hội hoa hướng dương thường niên.

Đồng hoa bạt ngàn như vậy, nhưng nếu cả đàn bò 45.000 con ở Nghĩa Đàn cùng ăn thì sẽ hết sạch trong 3 ngày. Bởi lẽ cả đàn bỏ ăn đến 1.600 tấn thức ăn mỗi ngày.
Khung cảnh ôn đới giữa xứ sở nhiệt đới.

Khi đến cánh đồng hoa hướng dương, ngoài những bức ảnh đẹp “thần sầu” thì du khách còn có cơ hội tìm hiểu về quy trình chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tươi của TH True MILK.

Khánh Duy/Du lịch TP.HCM

Xem thêm: Sự thật bật ngờ về cây hồng trăm năm tuổi được giới trẻ săn lùng ở Ninh Bình

Xem thêm

Stay In Touch

Be the first to know about new arrivals and promotions