Chè đậu xanh… hột vịt, món độc lạ nhưng ăn dễ gây “nghiện”

Share This Post

Liệu có món chè khó tưởng tượng như… chè đậu xanh hột vịt? Để biết thực hư và nguồn gốc món này, mời bạn tham khảo bài viết sau.

Có chè đậu xanh hột vịt không? Đây là “món tủ” của xứ nào?

Nói đến chè, hẳn người ăn sẽ nghĩ ngay đến thứ quà ngọt, đa phần được nấu từ các loại đậu, nếp, nước dừa, bánh bột lọc…

Hình ảnh quen thuộc của “chè” trong tâm tưởng nhiều người. Ảnh: @caibung_doi

Tuy nhiên, vẫn có những món chè lạ, kết hợp giữa món ngọt thuần túy và món thường được cho là “mặn” như chè bột lọc heo quay ở Huế, chè hột gà trà từ Trung Quốc. Vậy chè đậu xanh với hột vịt vẫn có khả năng tồn tại lắm chứ?

Đặc sản chè bột lọc heo quay ở Huế. Ảnh: @what2eathere

Chè đậu xanh hột vịt là đặc sản miền Tây

Khi tìm món chè này trên Youtube, không ít video hướng dẫn nấu hiện ra. Dưới phần bình luận, nhiều người xem tấm tắc rằng rất nhớ bát chè đậu xanh hột vịt này. Họ cho biết, ngày còn nhỏ vẫn thường được mẹ nấu cho ăn món này.

Món chè thân thương của người dân Tây Nam Bộ. Ảnh: Miền Tây TV

Có thể nói, đây là hương vị gắn liền với những hộ gia đình ở miền Tây, không được bày bán rộng rãi nên chưa quá phổ biến.

Cận cảnh bát chè hấp dẫn. Ảnh: Miền Tây TV

Điểm khiến món chè này tuy lạ nhưng hấp dẫn, người ăn được sẽ dễ “nghiện” là độ béo, sánh của 3 nguyên liệu chủ chốt: đậu (đỗ) xanh, nước cốt dừa và hột vịt (hoặc hột gà).

Nếu muốn chè ăn thêm vui miệng, người nấu có thể thêm phổ tai hoặc bột báng. Ảnh: Miền Tây TV

Món chè này không quá khó chế biến. Người nấu sẽ vo sạch đậu xanh, cho vào nồi nấu nhừ như nấu chè đậu xanh truyền thống, nêm bằng đường cát hoặc đường phèn tùy ý.

Đến khi phần đậu xanh nhừ và nổi bọt thì đập trứng rồi cho hột vịt vào để trứng chín dần trong chè. Kênh Miền Tây TV chia sẻ, nếu muốn chè ăn ngon, bùi hơn thì nên để trứng chín tới độ lòng đào và ăn nóng:

Đây không chỉ là một món ăn vặt bổ dưỡng, thanh nhiệt mà còn là kỉ niệm đẹp của nhiều người con miền Tây Nam Bộ; đồng thời cũng là minh chứng cho sự sáng tạo, khéo léo của người miền Tây khi chỉ với những nguyên liệu đơn giản, bình dân như thế cũng làm nên được một đặc sản khó quên.

Thiên Di/TravelMag

Xem thêm: Bánh canh cua Sài Gòn có hẳn tô 1 triệu, CĐM: “Mua 1kg về làm 5 món”

Xem thêm

Stay In Touch

Be the first to know about new arrivals and promotions