Chủ Nhật, Tháng Chín 25, 2022
Tổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia MediaTổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia MediaTổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia MediaTổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia Media
HomeÂm NhạcBức ảnh thân thiết của Trịnh Công Sơn và danh ca Khánh...

Bức ảnh thân thiết của Trịnh Công Sơn và danh ca Khánh Ly: “Chỉ là hai thằng con trai ngồi với nhau”

Chiều 24/6 tại Đà Lạt, danh ca Khánh Ly và ekip đã tổ chức buổi trà đàm, gặp gỡ báo chí cũng như người hâm mộ trước thềm đêm nhạc Như Một Lời Chia Tay.

Chiều 24/6 tại Đà Lạt, danh ca Khánh Ly đã có buổi gặp gỡ thân mật với 100 khán giả hâm mộ để cùng trò chuyện và chụp ảnh cũng như trả lời một số câu hỏi từ báo giới. Xuất hiện trong bộ áo dài tím thướt tha, Khánh Ly dành hơn 2 giờ để cùng chia sẻ với người hâm mộ những câu chuyện về bản thân.

Đó là những đoạn ký ức gặp gỡ, làm bạn và trở thành những người tri kỷ trong âm nhạc cùng cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Đó cũng có thể là những đoạn ký ức gắn liền với mảnh đất Đà Lạt, với những món ăn dân dã như khoai lang luộc, bắp luộc… Tất cả, thật sự đã để lại trong lòng những người tham dự những khoảnh khắc và cảm xúc khó quên trong đời.

Trả lời câu hỏi từ phóng viên về việc nhiều nghệ sĩ trẻ hát nhạc Trịnh quãng thời gian gần đây thường xuyên bị chê là “không đúng tinh thần”, thậm chí bị so sánh với chính phiên bản của Khánh Ly, nữ danh ca thẳng thắn chia sẻ:

Trong một khu rừng hoặc một khu vườn không chỉ có một loài cây hay một loài hoa, có rất nhiều màu sắc để tạo nên sự sinh động trong cuộc sống. Chúng ta cũng không nên ép mọi người trong cuộc sống phải đi đường này hoặc phải như thế này, phải như thế kia, nhất là trong vấn đề nghệ thuật. Lớp trẻ bây giờ hát rất hay, họ có kĩ thuật, họ có may mắn không nợ nần gì, họ may mắn được học hành tới nơi tới chốn…

Hãy để cho họ hát. Có lẽ tại Việt Nam chúng ta chưa quen việc thay đổi như vậy nhưng thật ra họ đều có cái hay, chúng ta phải chấp nhận thôi. Hãy để cho họ tự do, hát kiểu nào cũng được miễn là họ yêu bài hát đó. Không ai không yêu mà lại đi hát bài đấy cả, yêu cách nào cũng là yêu. Yêu từ trái tim, yêu ngu muội cũng là yêu, yêu một cách thông minh cũng là yêu. Sao ta phải phân tích yêu kiểu này hoặc kiểu kia?

Mỗi người một cảnh, mỗi người một vẻ để cho mọi người cùng hát. Chúng ta sẽ có một không khí hòa đồng. Đừng bao giờ so sánh người này với người kia, tội nghiệp nhất là so sánh một người 70 tuổi với một người 20 tuổi, cái này không công bằng. Thực ra thì ở chỗ người ta không quên được “mối tình đầu”, người ta không muốn thay thế nhưng dòng đời thì phải thay đổi”.Bức ảnh thân thiết của Trịnh Công Sơn và danh ca Khánh Ly: "Chỉ là hai thằng con trai ngồi với nhau"

Bà cũng chia sẻ thêm về việc học hỏi từ các nghệ sĩ trẻ thế hệ sau: “Gặp các em giỏi, tôi vẫn xin các em dạy tôi, chẳng có gì phải xấu hổ cả. Có gì không biết thì tôi nói thật là mình không biết, để các em dạy tôi. Đi hát gặp các ca sĩ trẻ, họ trẻ đẹp và hát hay, tôi cũng nói với họ: ‘Giúp cô! Nếu thấy cô ngã thì hãy đỡ cô’. Đó là điều tôi mơ ước ở những người trẻ. Tuổi già như một con tàu sắp đắm, ai cũng thấy và không ai trốn tránh được cả…”

Danh ca liên tiếp khẳng định mối quan hệ giữa bà và Trịnh Công Sơn thực sự có thể xem là tình cha con: “Tính tình tôi như một đứa con trai vậy, thích gánh vác nên nhiều lúc tôi quên tôi là một người đàn bà. (Trong bức ảnh này) đó là 2 thằng con trai ngồi cạnh nhau. Tôi với ông Trịnh Công Sơn tình thân còn hơn anh em ruột thịt… Nhiều khi tôi nghĩ có lẽ do tôi biết vâng lời nên ông Trịnh Công Sơn thương, giống cha mẹ thương con vì biết vâng lời… Tôi nhìn ở ông Trịnh Công Sơn một hình ảnh người cha nghiêm khắc, ít nói và luôn muốn con mình làm những điều tốt đẹp”.

Bức ảnh thân thiết của Trịnh Công Sơn và danh ca Khánh Ly: "Chỉ là hai thằng con trai ngồi với nhau"
Bức ảnh mà danh ca Khánh Ly gọi rằng “2 thằng con trai ngồi cạnh nhau”.

Nữ danh ca Khánh Ly cũng bồi hồi nhớ lại quãng thời gian lần đầu tiên bà gặp Trịnh Công Sơn tại Đà Lạt (1964) và sau đó tái ngộ tại Sài Gòn (1967): “Chính tại Đà Lạt là tôi gặp ông Trịnh Công Sơn. Vào năm 1964, tôi gặp ông và được gợi ý đi về Sài Gòn để đi hát với ông. Thú thật là tôi không có mơ ước hát ở Sài Gòn và cảm thấy may mắn vì Đà Lạt đã chấp nhận mình, cho tôi một chốn dung thân. Đi như vậy cũng chẳng có hứa hẹn nào khiến tôi tin tưởng được, tôi liền cảm ơn ông Sơn và từ chối. Từ năm 1965, tôi không gặp ông Sơn nữa. Ông không bao giờ liên lạc với tôi và tôi cũng không bao giờ liên lạc với ông cả, coi như gặp nhau được là chuyện rất tình cờ.

Đến năm 1967, sau khi gia đình chúng tôi chia tay, tôi về lại Sài Gòn và tình cờ gặp lại Trịnh Công Sơn. Ông chỉ nói 1 câu: “Mai đến đây hát với anh” thì tôi đến. Lúc ấy tôi chẳng biết hát sẽ được cái gì và chúng tôi cũng cứ hát như thế, không có đồng xu nào, tôi vẫn nghèo. Tôi hoàn toàn không có gì cả, ông Sơn cũng rất nghèo. Chúng tôi có những tháng ngày ăn chung một đĩa cơm, hút chung một điếu thuốc nhưng anh em chúng tôi thân tình để đến bây giờ chúng tôi vẫn giữ “tương kính như tân”.

Những câu chuyện của Khánh Ly đứt quãng giữa những dòng nhạc được bà ngẫu hứng hát lên. Giữa tiếng mưa rơi của chiều Đà Lạt se lạnh, tiếng đàn guitar mộc mạc quyện vào tiếng violon réo rắt, không gian của buổi trà đàm dễ khiến người ta thoát khỏi hiện tại để trôi vào miền ký ức của bà. Đó là những đoạn ký ức rất đời thường của cô bé nghèo, mong muốn dùng tiếng hát để đưa đời mình thoát khỏi khó khăn.

Đêm nhạc chính thức của Khánh Ly tại Đà Lạt sẽ diễn ra vào chiều 25/6 với 2 khách mời: diva Mỹ Linh và ca sĩ Quang Thành. Bên cạnh đó, Trác Thúy Miêu và Tùng Leo sẽ đảm nhiệm vị trí dẫn dắt chương trình.Bức ảnh thân thiết của Trịnh Công Sơn và danh ca Khánh Ly: "Chỉ là hai thằng con trai ngồi với nhau"

Xem thêm: MV mới của Văn Mai Hương nhận ý kiến trái chiều vì nội dung quá “drama”

Related articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest posts