Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022
Tổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia MediaTổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia MediaTổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia MediaTổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia Media
HomeGiải TríMuốn đi xem Em Và Trịnh, bạn không nên bỏ lỡ các...

Muốn đi xem Em Và Trịnh, bạn không nên bỏ lỡ các “kiến thức” sau

Đây là những chi tiết sơ nét về Trịnh Công Sơn dành cho khán giả đại chúng trước khi xem Em Và Trịnh.

Sau thời gian dài chờ đợi thì giờ đây, khán giả hay đặc biệt là những ai yêu quý nhạc Trịnh sẽ được thưởng thức tác phẩm Em Và Trịnh – thước phim khắc họa cuộc đời, sự nghiệp dưới góc nhìn điện ảnh về cố nhạc sĩ đại tài của Việt Nam Trịnh Công Sơn. Tuy nhiên Em Và Trịnh chưa chắc sẽ là trải nghiệm dễ dàng với thế hệ khán giả trẻ, Gen Z hoặc đơn giản là không có dịp tiếp xúc quá nhiều với di sản Trịnh Công Sơn.

Vậy trước khi xem Em Và Trịnh, khán giả cần biết và nắm rõ những chi tiết cơ bản nào?Muốn đi xem Em Và Trịnh, bạn không nên bỏ lỡ các "kiến thức" sau

Chị em ruột Bích Diễm – Dao Ánh

Trước tiên, hãy nhớ rằng Bích Diễm và Dao Ánh là hai nhân vật rất quan trọng đối với thanh xuân của Trịnh Công Sơn. Đồng thời, cả hai là chị em ruột, hai cô con gái của Ngô Đốc Khánh – một giáo viên dạy Pháp văn có tiếng lúc bấy giờ. Hai chị em là người gốc Hà Nội, thế nhưng đã cùng cha vào Huế sống từ năm 1952.

Muốn đi xem Em Và Trịnh, bạn không nên bỏ lỡ các "kiến thức" sau
Lan Thy đóng Bích Diễm
Muốn đi xem Em Và Trịnh, bạn không nên bỏ lỡ các "kiến thức" sau
Hoàng Hà đóng Dao Ánh

Trịnh Công Sơn xem Bích Diễm là “cơn mưa tình đầu”, song Dao Ánh mới thật sự là tia nắng tình yêu đầu tiên khiến ông trầm luân. Thông qua Em Và Trịnh, khán giả sẽ biết rõ hai nàng thơ này tác động sâu sắc như thế nào đến vị nhạc sĩ.

Trịnh Công Sơn thời niên thiếu ra sao?

Là nhạc sĩ tài ba của Việt Nam, Trịnh Công Sơn có thời niên thiếu khá bình dị, gần gũi. Ông sinh năm 1939, nguyên quán ở tỉnh Thừa Thiên, sau đó cùng mẹ và 7 người em sống ở Huế. Ba ông mất năm ông 18 tuổi. Về những người em, Trịnh Công Sơn có 2 em trai (Trịnh Quang Hà, Trịnh Xuân Tịnh) và 5 em gái (Trịnh Vĩnh Thúy, Trịnh Vĩnh Tâm, Trịnh Vĩnh Ngân, Trịnh Hoàng Diệu và Trịnh Vĩnh Trinh). Hiện tại hình tượng 5 cô em gái đã xuất hiện thông qua loạt ảnh của ekip, duy có 2 người em trai thì chưa rõ.Muốn đi xem Em Và Trịnh, bạn không nên bỏ lỡ các "kiến thức" sau

Theo bối cảnh trong Em Và Trịnh, Trịnh Công Sơn thuở vừa biết yêu vẫn là chàng nam sinh chân chất, nhạy cảm, hay rong ruổi cùng hội bạn nam của mình. Đó cũng là thời điểm ông bắt đầu thầm mến nữ sinh xinh đẹp Bích Diễm, và cũng bắt đầu biết cầm đàn làm nhạc. Ngoài ra, Trịnh nghệ sĩ còn nảy sinh sự thích thú với thơ ca và hội họa, tất cả nhờ vào hội bạn dưới đây.

Hội bạn Tuyệt Tình Cốc của Trịnh Công Sơn gồm những ai?

Nhóm bạn thân của Trịnh Công Sơn lấy tên Tuyệt Tình Cốc, gồm 4 anh chàng là Định Công, Ngô Kha, Bửu Ý, Văn Đỗ. Những vai diễn này lần lượt do Việt Hưng, Samuel An, Hà Quốc Hoàng và Din Phạm thể hiện.

Muốn đi xem Em Và Trịnh, bạn không nên bỏ lỡ các "kiến thức" sau
Từ trái qua: Định Công – Bửu Ý – Ngô Kha – Văn Đỗ – Trịnh Công Sơn

Định Công mê hội hoạ, là anh họ của Bích Diễm – Dao Ánh và cũng là cầu nối cơ duyên của Trịnh Công Sơn và Khánh Ly tại một hộp đêm Đà Lạt. Ngô Kha là một thầy giáo với tâm hồn bay bổng, yêu thơ ca và yêu nước. Bửu Ý là một nhà thơ, một nhà dịch thuật tài giỏi và là đại diện cho thế hệ vàng của văn học nghệ thuật Huế. Cuối cùng là Văn Đỗ – anh chàng sôi nổi yêu điêu khắc và nhiếp ảnh, có vẻ ngoài gai góc nhưng bên trong vẫn rất nhạy cảm.

Huế – Đà Lạt – Sài Gòn – Paris

Đây là 4 bối cảnh chính xuyên suốt mạch truyện về cuộc đời Trịnh Công Sơn trong Em Và Trịnh. Trịnh Công Sơn sống ở Huế, biết yêu tại Huế, biết sáng tác nhạc cũng ở Huế. Thế nhưng thời cuộc đã đưa đẩy ông đến Đà Lạt vì một nhiệm vụ đặc biệt, cũng là nơi khiến âm nhạc của ông thăng hoa. Sài Gòn chính là “bến đỗ” cho tâm hồn tự tại của Trịnh Công Sơn khi thanh xuân đã qua. Trong khi đó, một Paris hoa lệ chớp nhoáng sẽ mang trở lại linh hồn trẻ của vị nhạc sĩ – thứ mà ngay cả ông cũng tưởng rằng đã “phủ bụi” từ lâu.Muốn đi xem Em Và Trịnh, bạn không nên bỏ lỡ các "kiến thức" sau Muốn đi xem Em Và Trịnh, bạn không nên bỏ lỡ các "kiến thức" sau

Khánh Ly và giai thoại “nữ hoàng chân đất”

Khánh Ly là một trong những nhân vật, nếu không phải nói là quan trọng nhất trong hành trình của Trịnh Công Sơn ở Em Và Trịnh. Một số điểm cần phải nhớ về nữ danh ca này gồm: Lệ Mai – tên thật của cô, và Đà Lạt – nơi cô sinh sống thuở gặp gỡ Trịnh Công Sơn.

Muốn đi xem Em Và Trịnh, bạn không nên bỏ lỡ các "kiến thức" sau
Vai Khánh Ly do Bùi Lan Hương đảm nhận

Ngoài ra, trong trailer Em Và Trịnh còn có chi tiết Khánh Ly đột ngột cởi giày, đi chân đất trước khi hát khiến ngay cả Trịnh Công Sơn cũng hoang mang. Đây là chi tiết có thật 100% ngoài đời. Vì giày quá cao và đang trong tâm lý hồi hộp, Khánh Ly đã quyết định cởi chúng ra để thoải mái hơn khi hát. Về sau, nó trở thành “thương hiệu” riêng của nữ ca sĩ – “nữ hoàng chân đất”. Thế nhưng khi đã thành danh, Khánh Ly sang Mỹ định cư, không còn là “bạn nghề” tri kỷ bên cạnh Trịnh Công Sơn mọi lúc nữa.

Mỹ nhân xứ Nhật vì sao quen biết Trịnh Công Sơn?

Cô gái người Nhật Michiko là một mảnh ghép quan trọng của cuộc đời Trịnh Công Sơn tuổi “xế chiều”. Khi bắt đầu quen biết Trịnh Công Sơn, cô đang ở tuổi đôi mươi trong khi vị nhạc sĩ đã ngoài 40. Mục đích làm quen Trịnh Công Sơn của Michiko là để nghiên cứu, hoàn thành luận án tốt nghiệp, với chủ đề về âm nhạc của ông. Đây chính là điều kiện để Trịnh Công Sơn hồi tưởng cả cuộc đời của mình, cũng là thước phim Em Và Trịnh mà khán giả sẽ được thưởng thức.

Muốn đi xem Em Và Trịnh, bạn không nên bỏ lỡ các "kiến thức" sau
Nakatani Akari đóng vai Michiko

Em Và Trịnh và Trịnh Công Sơn sẽ chiếu sớm trên toàn quốc từ 19h ngày 10/6/2022 và cả ngày 11, 12/6/2022 trước khi ra rạp chính thức ngày 17/6/2022.

Xem thêm: Cô gái trẻ táo bạo tỏ tình ngay trên sóng truyền hình với bạn trai hơn 8 tuổi mới gặp lần đầu

Related articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest posts