Thứ Tư, Tháng Tám 17, 2022
Tổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia MediaTổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia MediaTổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia MediaTổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia Media
HomeKết Nối Và Cơ HộiNhóm ngành nào có triển vọng tiếp theo sau đà tăng mạnh...

Nhóm ngành nào có triển vọng tiếp theo sau đà tăng mạnh của cổ phiếu hàng hoá

Chuyên gia cho rằng khi chiến sự được giàn xếp, hoà bình lập lại thì “sóng” của nhóm cổ phiếu này sẽ nhanh chóng thoái trào. Do đó, nhà đầu tư cũng cần phải lưu ý không nên mua đuổi nhóm này khi sự hưởng lợi này chỉ tác động tới giá cổ phiếu trong ngắn hạn.

Nhóm ngành nào có triển vọng tiếp theo sau đà tăng mạnh của cổ phiếu hàng hoá

Chứng khoán khép lại phiên ngày 8/3 với sắc đỏ bao phủ hầu hết các nhóm ngành. Hàng loạt cổ phiếu trụ đổ đèo với tốc độ cao, cộng thêm hàng loạt cổ phiếu hàng hoá cơ bản bị chốt lời mạnh đã khiến VN-Index bốc hơi hơn 25 điểm.

Sau phiên bung sức khi đồng loạt tăng mạnh, nhóm cổ phiếu “hot” liên quan đến hàng hoá cơ bản như dầu khí, thép, phân bón, than đã bị chốt lời mạnh. Hàng loạt cổ phiếu rơi rụng trong phiên chiều khiến sắc đỏ lên ngôi, dù vẫn le lói một vài mã xanh tím. Tuy nhiên, pha lội dòng ngoạn mục của một số cổ phiếu này được cho là nhờ yếu tố dòng tiền đầu cơ cá biệt chứ không phải nhờ yếu tố hưởng lợi chung của nhóm ngành.

Bên cạnh đó, nhóm vốn hóa lớn là lực cản lớn khi VCB, GAS, HPG, VHM giảm sâu khiến chỉ số bị kéo tụt những 10 điểm. Hai nhóm có vốn hóa lớn nhất thị trường là ngân hàng và bất động sản chìm cũng đồng thời tặng những “bông hồng đỏ rực” cho nhà đầu tư.

Bàn về diễn biến của thị trường trong phiên giao dịch vừa qua, ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam đánh giá chứng khoán thời gian qua có xu hướng sideway trong dải hẹp khi có rất nhiều thông tin xấu bủa vây. Trong khi thị trường chứng khoán Mỹ và Châu Âu suy giảm mạnh thì chứng khoán Việt Nam chỉ ghi nhận đà giảm đáng kể trong hai phiên gần đây.

Nhóm ngành nào có triển vọng tiếp theo sau đà tăng mạnh của cổ phiếu hàng hoá
Ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam

Nhìn nhận về nguyên nhân khiến thị trường giảm sâu, vị chuyên gia cho rằng việc khối ngoại “xả” mạnh trong hai phiên gần đây, tập trung vào những cổ phiếu VN30 đã tác động tiêu cực đến chỉ số chung của thị trường. Riêng chiều nay ở HoSE khối này rút ròng thêm trên 1.000 tỷ đồng, nâng tổng giá trị bán ròng cả ngày 8/3 lên 1.521 tỷ đồng. Mặc dù vậy, sự sụt giảm nằm trong bối cảnh chung của diễn biến thị trường tài chính thế giới chứ không phải yếu tố bất ngờ.

“Hành động của khối ngoại trong những phiên tới có thể sẽ là yếu tố lớn tác động đến diễn biến thị trường. Cá nhân tôi nhìn nhận có hai yếu tố có thể hỗ trợ cho thị trường trong những phiên tiếp theo (1) sự trở lại của nhóm VN30 sau hai phiên giảm sâu đã chạm đến vùng hỗ trợ kích thích lực cầu bắt đáy quay trở lại (2) sự hồi phục của nhóm ngân hàng đang ở mức giá thấp nhất trong 3-4 tháng nay”, ông Đỗ Bảo Ngọc cho biết.

Đối với nhóm cổ phiếu theo giá hàng hoá, ông Ngọc cho rằng dòng tiền vẫn có thể xoay vòng khiến nhóm này bật tăng sau nhịp điều chỉnh, bởi giá hàng hóa vẫn có thể neo ở mức cao do căng thẳng địa chính trị leo thang. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng khi chiến sự được dàn xếp, hoà bình lập lại thì “sóng” của nhóm cổ phiếu này sẽ nhanh chóng thoái trào.

Do đó, nhà đầu tư cũng cần phải lưu ý không nên mua đuổi nhóm này khi sự hưởng lợi này chỉ tác động tới giá cổ phiếu trong ngắn hạn. Đà “ăn theo” có thể chững lại và quay đầu khiến những người đến sau ôm thua lỗ. Thay vào đó, những cổ phiếu có kết qủa kinh doanh tích cực trong quý 1/2022 và chia thưởng cổ tức cao trong mùa đại hội cổ đông sắp tới sẽ có thể lưu giữ được dòng tiền bền vững.

Đưa ra những nhóm cổ phiếu triển vọng, vị chuyên gia cho rằng ba nhóm cổ phiếu bao gồm ngân hàng, tài nguyên cơ bản và chứng khoán có thể sẽ “nối sóng” sau đà tăng phi mã của nhóm cổ phiếu hàng hoá cơ bản. Đặc biệt, vị chuyên gia đưa ra quan điểm tích cực với nhóm cổ phiếu ngân hàng khi đang ở mức đáy trong nhiều tháng trở lại đây.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco cho rằng đà sụt giảm trong phiên giao dịch vừa qua đến từ ba yếu tố (1) các tin tức quốc tế kể trên thường chỉ tác động tiêu cực tới chỉ số trong ngắn hạn, sau đó thị trường sẽ hấp thụ và phục hồi rất nhanh. (2) Việc thiếu sự đồng thuận từ nhóm trụ đang làm chỉ số dậm chân trước vùng cản và chưa thể bứt phá. (3) Dòng tiền xoay vòng nhanh làm đà tăng của một số nhóm cổ phiếu không bền dẫn đến việc khó lan tỏa tích cực cho thị trường chung.

Về nhóm cổ phiếu triển vọng, vị chuyên gia cho rằng thị trường khó có thể đi lên nếu không có sự ủng hộ từ nhóm ngành ngân hàng. Mặc dù chịu áp lực bán lớn trong những phiên gần đây nhưng nhóm cổ phiếu này lại phục hồi rất nhanh sau đó, cho thấy lực cầu vẫn duy trì. Ngoài ra, nhóm cổ phiếu bất động sản và khu công nghiệp cũng có thể tiếp tục hút dòng tiền trong thời gian tới.

Related articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest posts