Chủ Nhật, Tháng Chín 25, 2022
Tổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia MediaTổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia MediaTổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia MediaTổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia Media
HomeTin Tức Sự KiệnĐT Việt Nam lần đầu tiếp cận VAR: 2 pha bóng khiến...

ĐT Việt Nam lần đầu tiếp cận VAR: 2 pha bóng khiến triệu fan nổi giận

Trong bóng đá đương đại, công nghệ VAR được cho là mang đến tính công bằng ở mức tương đối cao nhất. Thế nhưng, bóng đá Việt Nam trong lần đầu tiếp cận với công nghệ này, chỉ nhận lại những tiếng còi gây tranh cãi.

Chiếc thẻ đỏ & quả penalty cay đắng ở Mrsool Park

Chiếc thẻ vàng thứ hai cho Đỗ Duy Mạnh ở loạt trận ra quân tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á trên sân Saudi Arabia thực sự khiến người hâm mộ Việt Nam tức giận. Nhưng chưa kịp lấy lại niềm tin ở VAR và tổ trọng tài điều hành công nghệ này, ĐT Việt Nam thêm một lần chuốc hận với những quyết định thực sự gây tranh cãi.

Duy Mạnh nhận thẻ vàng thứ hai một cách đáng tiếc.

Trận thua Saudi Arabia 1-3, ở tình huống VAR can thiệp khiến Duy Mạnh phải chịu thẻ vàng thứ hai và ĐT Việt Nam chịu quả phạt đền, vấn đề gây tranh cãi là Duy Mạnh có thực sự phạm lỗi chơi bóng bằng tay hay không. Nếu trọng tài chính Ilgiz Tantashev cũng như tổ VAR xác định đây là tình huống chơi bóng bằng tay và thổi penalty như đã xảy ra trên sân, thì thẻ vàng cho Duy Mạnh là xác đáng.

Nhưng như đã nói, đây cũng là một tình huống gây tranh cãi. Trên thực tế, bóng đập từ phần người lên tay Duy Mạnh, khi anh đang nhoài người truy cản chứ không hề cố tình chơi bóng bằng tay, bóng cũng không tìm thẳng đến tay cầu thủ này. Chỉ có điều, trọng tài xác định tay của cầu thủ mang áo số 2 ĐT Việt Nam đã phình ra rộng, “không còn ở tư thế tay tự nhiên”, dù khi đó anh đã ngã.

Ngoài ra, sự kiện Duy Mạnh nhận liền 2 thẻ phạt ở trận đấu với Saudi Arabia cũng khiến nhiều người bất bình. Theo ghi nhận của trang chủ LĐBĐ châu Á (AFC), thẻ vàng đầu tiên của Duy Mạnh đến ở phút 49, còn thẻ vàng thứ hai ở phút 54.

Tuy nhiên, như đã nói, thẻ vàng ở phút 54 thực chất là dành cho tình huống mà trọng tài chính Ilgiz Tantashev xác định Duy Mạnh dùng tay cản bóng trong vòng cấm đội nhà ở phút 50 và mất 4 phút để trọng tài tham khảo VAR trước khi đưa ra quyết định.

Trước trận đấu với Australia, ĐT Việt Nam và người hâm mộ đã cố gắng nhìn nhận chiếc thẻ đỏ của Duy Mạnh theo góc độ khác, đó là làm sao để những “tai nạn” như thế không tái diễn. Đây là lần ít ỏi các cầu thủ Việt Nam tiếp cận với công nghệ VAR, và rõ ràng các học trò của HLV Park Hang Seo cần những bài học như thế để đi trên một hành trình nhiều cam go.

Đến quả penalty bị tước đoạt ở Mỹ Đình

Nhưng trớ trêu thay, chỉ trong vòng 1 tuần, ĐT Việt Nam 2 lần phải nhận các quyết định nghiệt ngã từ tổ VAR và trọng tài theo những cách vô cùng tréo ngoe. Cứ cho quả penalty mà “Những ngôi sao vàng” phải nhận trước Saudi Arabia là đúng, vậy tại sao ĐT Việt Nam không được hưởng penalty ở một tình huống còn rõ ràng hơn thế trước Australia ngay tại Mỹ Đình ngày 7/9 vừa qua?

Trọng tài chính Ibrahim Al-Jassim gây tranh cãi khi không cho ĐT Việt Nam được hưởng penalty trước Australia

Cú sút của Nguyễn Phong Hồng Duy ở phút 28 nhìn từ các góc quay của ống kính truyền hình, đều bị cánh tay của hậu vệ Rhyan Grant ngăn lại. Nếu như ở tình huống của Duy Mạnh, hậu vệ của ĐT Việt Nam ngã và tay văng theo quán tính thông thường vẫn bị tính là tay không ở tư thế tự nhiên, thì tay của hậu vệ bên phía Australia hoàn toàn không tự nhiên mà dang rộng.

Có một điểm chung cho hai tình huống này: Phía chịu thiệt thòi đều là Việt Nam – đội bóng ít danh tiếng và lần đầu mới đi đến một vòng đấu cuối cùng vòng loại World Cup của châu Á; và phía hưởng lợi đều là những ông lớn quyền lực là Saudi Arabia cũng như Australia.

Và hơn nữa, những tình huống VAR này đều góp phần trực tiếp giúp các đội bóng lớn kể trên giải quyết được hàng loạt khó khăn. Trước khi Duy Mạnh bị đuổi còn Việt Nam phải chịu penalty, Saudi Arabia hoàn toàn bế tắc và bị dẫn 1 bàn. Trong khi đó, nếu Việt Nam được hưởng penalty thì chưa chắc Australia đã ra về với 3 điểm trọn vẹn.

Về cơ bản, công nghệ VAR chỉ là cuộc cải tổ ở quy mô nhỏ của công nghệ truyền hình với nhiệm vụ chính là hỗ trợ các trọng tài. Còn mấu chốt của các quyết định vẫn được đưa ra bởi trọng tài – bao gồm tổ VAR và trọng tài chính. Mà phàm là con người quyết định, không phải mọi hành động đều chính xác.

Related articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest posts