Thứ Ba, Tháng Năm 17, 2022
Tổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia MediaTổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia MediaTổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia MediaTổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia Media
HomeGiải TríĐiện ẢnhBiết là ENDGAME khiến cả thế giới kinh ngạc, nhưng có đến...

Biết là ENDGAME khiến cả thế giới kinh ngạc, nhưng có đến 3 điều vô lí “che mắt cũng phải thấy”

Là một siêu phẩm điện ảnh, nhưng không có nghĩa “Avengers: Endgame” miễn nhiễm với các hạt sạn đâu nhé!

Avengers: Endgame xứng đáng là bộ phim về siêu anh hùng bi tráng và vĩ đại nhất trong lịch sử của Vũ trụ Điện ảnh Marvel, đó là điều mà tuyệt đại đa số khán giả toàn thế giới đều đồng tình về tác phẩm trên. Tuy nhiên, mặc dù là một “siêu phẩm” nhưng bộ phim cũng không thể miễn nhiễm với các hạt “sạn” khá lớn liên quan đến cốt truyện và mạch phim.

Điều vô lí xoay quanh “Viên đá linh hồn” – Soul Stone

Đầu tiên, chúng ta có một “sạn” khá lớn quanh Viên đá Linh hồn – Soul Stone. Theo mạch phim, các Avengers tìm cách đi ngược thời gian, về lại trước thời điểm Thanos thu thập đủ 6 viên đá và tiến hành cú búng tay hủy diệt 1/2 vũ trụ. Lúc này, các Avengers được chia thành 3 đội, để đến những thời gian và không gian khác nhau, tìm cách lấy cho được các viên đá Vô cực trước khi Thanos có thể thu thập được.

Hawkeye (Jeremy Renner) và Black Widow (Scarlet Johansson) lập đội và du hành đến Vomir, đối đầu với Red Skull để thu thập Viên đá linh hồn. Khác với các Viên đá vô cực khác, viên đá linh hồn chỉ có thể lấy được khi phải có một người hi sinh người mình yêu thương nhất trong cuộc đời, để một linh hồn đổi lấy một linh hồn. Sau một hồi giằng co kịch liệt để xem ai sẽ là người chết, thì Black Widow đã là người hi sinh để Hawkeye lấy được Viên đá linh hồn. Tuy nhiên, đây cũng chính là điểm bất ổn mà khán giả đã nhận ra.

Biết là ENDGAME khiến cả thế giới kinh ngạc, nhưng có đến 3 điều vô lí che mắt cũng phải thấy - Ảnh 1.

Viên đá linh hồn ở trung tâm của Găng tay vô cực.

Còn nhớ trong “Avengers: Infinity War”, Thanos cũng đã dùng cách tương tự để có được Viên đá linh hồn: hi sinh cô con gái Gamora, tuy nhiên việc hi sinh Gamora là điều hợp lí, vì rõ ràng Gamora chính là người mà Thanos yêu thương nhất trong cuộc đời của hắn. Trong khi Black Widow lẫn Hawkeye khó có thể là người mà đối phương yêu thương nhất trong cuộc đời, mà các phần phim trước đều dẫn đến kết luận này. Mặc dù cố gắng xây dựng việc Black Widow gặp Hawkeye ở Nhật Bản, nhưng nhìn chung cả hai vẫn khó thoát ra khỏi cái “mác” đồng đội chí thân. Vậy hy sinh Black Widow sẽ là cái giá không phù hợp, nhưng tại sao viên đá Linh Hồn vẫn xuất hiện? Có thể giải thích rằng viên đá chỉ đòi hỏi một linh hồn và mức độ tiếc thương nhất định của một linh hồn khác. Vì cặp đôi Black Widow – Hawkeye có hơi “chắp vá” nhưng vẫn thỏa mãn những điều kiện của viên đá nên nó vẫn xuất hiện.

Cái kết quá vô lí cho Captain America

Hẳn chúng ta đều nhớ: khi cuộc chiến chính thức khép lại, một chương mới mở ra cho toàn bộ cuộc đời các nhân vật trong MCU, Captain America (Chris Evans) đã chọn trở về quá khứ, về giữa thế kỉ 20, để sống cuộc đời mà mình thực sự muốn. Để rồi khi kết phim, là một Captain America già nua, ngồi an yên và điềm tĩnh ngẫm nghĩ lại cuộc đời – một cái kết nhẹ nhàng, sâu lắng và đầy nước mắt. Tuy nhiên, chính đoạn kết này lại là một “hạt sạn” rất lớn cho Avengers: Endgame.

Biết là ENDGAME khiến cả thế giới kinh ngạc, nhưng có đến 3 điều vô lí che mắt cũng phải thấy - Ảnh 2.

Captain America.

Chính The Ancient One, thầy dạy của Dr. Strange (Benedict Cumberbatch), cũng thừa nhận: việc quay lại quá khứ sẽ không thể nào thay đổi được thời gian và cũng sẽ không tác động đến hiện tại cũng như tương lai. Việc quay lại quá khứ đơn giản chỉ kiến tạo thêm một dòng thời gian khác, song song với dòng thời gian trước đó mà thôi.

Chính vì thế, việc Captain America “già” xuất hiện ngay trong dòng thời gian thực tại, ngay sau tang lễ của Iron Man, trở thành một điều vô lí: vì nếu như đúng những gì The Ancient One đã nói, phiên bản già của Captain America sẽ xuất hiện trong một dòng thời gian khác hoàn toàn. Họ không thể gặp lại nhau lần nào nữa. Trừ khi, Captain America mà chúng ta gặp trong phim là người đến từ một dòng thời gian khác. Ở đây, vị Đội trưởng Mỹ đã đưa ra lựa chọn tương tự đó là rời bỏ dòng thời gian của mình, dừng chân ở đây và chờ đến ngày hội tụ cùng với các Avengers.

Việc du hành thời gian đã làm cú búng tay của Thanos bị ảnh hưởng?

Một trong những mục tiêu chính của biệt đội Avengers chính là việc tiêu diệt Thanos (Josh Brolin) một lần và vĩnh viễn. Tuy nhiên, chính việc tận dụng đi ngược thời gian của bộ phim đã tạo nên một lỗ hổng khá lớn, thậm chí kết cục khiến cho chúng ta khá sững sờ.

Rõ ràng Thanos mà biệt đội Avengers tiêu diệt được trong trận chiến cuối cùng là Thanos của năm 2014, thời điểm mà hắn vẫn chưa thu thập được đầy đủ các viên đá, chứ không phải là Thanos đã thực hiện cú búng tay làm biến mất 1/2 sự sống toàn vũ trụ trong Avengers: Infinity War.

Biết là ENDGAME khiến cả thế giới kinh ngạc, nhưng có đến 3 điều vô lí che mắt cũng phải thấy - Ảnh 3.

Cái chết của Thanos 2014 không ảnh hưởng đến kết cục ở một chiều thời gian khác?

Nếu theo đúng như những gì The Ancient One đã nói: việc Thanos du hành thời gian để tìm diệt các Avengers trên thực tế đã không thay đổi sự thật tàn khốc mà hắn đã gây ra với cú “búng tay” huyền thoại.

Trên thực tế, việc Thanos xuất hiện ở một cột mốc thời gian khác đã tạo nên một dòng thời gian hoàn toàn khác biệt: là nơi Thanos chịu cái kết thảm bại trước Iron Man. Nhưng mặt khác, dòng thời gian cũ, nơi Thanos giành chiến thắng, vẫn còn đó, và ở trong vòng thời gian ấy, Thanos vẫn thành công trong việc tiêu diệt một nửa sự sống toàn vũ trụ. Đó là một sự thật không thể thay đổi, cho dù Thanos của năm 2014 đã bị tiêu diệt hoàn toàn đi chăng nữa. Vậy chúng ta đang có ít nhất ba dòng thời gian đang chồng chéo lên nhau và một trong số đó có thể đã an toàn vượt qua đại nạn màu tím.

Tạm kết

Trên đây chính là 3 hạt “sạn” lớn nhất chúng ta sẽ bắt gặp trong “Avengers: Endgame”. Như chúng ta đã thấy, đa số đều liên quan đến việc du hành thời gian và dòng thời gian bị “xâm nhập” bởi các Avengers. Chính nội dung bộ phim đã khiến cho việc phải sử dụng tối đa việc du hành thời gian để giải quyết các nút thắt, nhưng cũng đã tạo nên không ít sơ hở rất lớn và đầy mâu thuẫn.

Cuối cùng, một phim mà không có sạn, quá hoàn hảo đến từng milimét, đôi khi lại không phải là một bộ phim hay. Avengers: Endgame vẫn sẽ là khúc tráng ca bi hùng nhất trong những khúc tráng ca, là dấu ấn chói lọi khép lại hành trình 11 năm của Vũ trụ Điện ảnh Marvel.

Related articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest posts