Thứ Hai, Tháng Mười 3, 2022
Tổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia MediaTổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia MediaTổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia MediaTổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia Media
HomeSống TrẻHôm nay ăn gìNgười Anh có tận 6 đến 7 bữa ăn mỗi ngày khiến...

Người Anh có tận 6 đến 7 bữa ăn mỗi ngày khiến du khách bối rối, có nơi còn gọi bữa trưa là “bữa tối”

Không chỉ có bữa sáng, bữa trưa, bữa tối như chúng ta, người Anh cũng có từ 6 đến 7 bữa ăn với những tên gọi rất lạ lùng đấy.

Có một nhận định thường được mọi người truyền miệng rằng ở đây “không có giờ ăn bình thường”. Theo như trang The Spruce Eats, giờ giấc ăn uống của người dân xứ sở xương mù có thể gây bối rối cho những ai không quen, bởi vì nó còn dựa vào vùng niền của Vương Quốc Anh (UK). Ngoài ra, tên gọi của các giờ giấc này cũng không đơn giản như sáng – trưa – tối như phần còn lại của thế giới (breakfast – lunch – dinner), mà được phân chia theo giai cấp xã hội (thói quen từ ngày xưa).

Những bữa ăn trong ngày của người Anh (được gọi là “meal times”) thường diễn ra vào 6 – 7 khung giờ thường thấy như sau:

Bữa sáng (Breakfast)

Người Anh có tận 6 đến 7 bữa ăn mỗi ngày khiến du khách bối rối, có nơi còn gọi bữa trưa là bữa tối - Ảnh 1.

Đây là bữa ăn được xem như “bình thường nhất”, từ 7 giờ sáng đến 9 giờ sáng và tương tự ở mọi miền Anh Quốc. Người Anh hiện đại thường ăn ngũ cốc, bánh mì nướng kèm nước cam hoặc cà phê. Tuy nhiên, khi đến đây du lịch, có lẽ bạn sẽ được người bản xứ giới thiệu về bữa sáng truyền thống của người Anh, bao gồm trứng rán, thịt hun khói, xúc xích, bánh mì rán, đậu hấp và nấm. Món này được phục vụ trong mọi nhà hàng, khách sạn và nhà nghỉ ở Anh.

Mặt khác, vào mùa đông, người Anh thường sẽ ăn cháo hoặc yến mạch. Một số người còn gọi bữa ăn này là “Brekkie”.

Elevenses

Người Anh có tận 6 đến 7 bữa ăn mỗi ngày khiến du khách bối rối, có nơi còn gọi bữa trưa là bữa tối - Ảnh 2.

Eleven là số 11, ý chỉ 11 giờ trưa. Người Anh đã dùng luôn con số này để chỉ bữa ăn nhẹ giữa sáng và trưa, thường diễn ra vào lúc 11 giờ. Theo truyền thống thì bữa ăn này thường bao gồm các món ngọt như bánh scones, bánh muffin hoặc bánh bích quy, ăn kèm trà hoặc cà phê. Theo quan niệm của người Anh thì đây là bữa ăn sẽ giúp bạn khoẻ khoắn và tỉnh táo hơn trong suốt phần còn lại của ngày.

Bữa trưa (Lunch)

Người Anh có tận 6 đến 7 bữa ăn mỗi ngày khiến du khách bối rối, có nơi còn gọi bữa trưa là bữa tối - Ảnh 3.

Có lẽ bạn sẽ bất ngờ khi ở nhiều nơi trên lãnh thổ Anh Quốc, người ta còn gọi bữa trưa thành “dinner” – từ chỉ bữa ăn tối. Đây là do theo quan niệm của người Anh, Dinner là từ dùng để chỉ “bữa ăn lớn/nhiều nhất trong ngày”, cho dù là ăn vào buổi trưa hay buổi tối. Nếu như một người bạn Anh Quốc rủ bạn đi ăn “dinner” vào giữa trưa thì ý của họ đang là ăn một bữa thật no nê ra trò, và sẽ ăn nhẹ hơn vào buổi tối đấy, nên đừng bối rối nhé.

Tuy nhiên đối với nhiều người khác thì lunch thực ra là một bữa ăn khá nhẹ, với các món bánh sandwich cá ngừ, tôm, các loại thịt, ăn kèm với trái cây và nước uống.

Trà chiều (Afternoon Tea)

Người Anh có tận 6 đến 7 bữa ăn mỗi ngày khiến du khách bối rối, có nơi còn gọi bữa trưa là bữa tối - Ảnh 4.

Đây là bữa ăn thường diễn ra trong tầm 3 đến 4 giờ chiều. Văn hoá trà chiều của người Anh thực ra khá “trẻ”, chỉ mới bắt nguồn từ thế kỷ 18 với mục đích sơ khai là “dằn bụng” cho đến giờ ăn tối. Do ngày xưa, thời gian giữa bữa trưa và bữa tối cách nhau khá xa nên người ta đã nghĩ đến việc ăn nhẹ một ít gì đó cùng với trà, dần dà, điều này phát triển thành một nét văn hoá được cả thế giới ưa thích.

Thông thường, các món ăn của trà chiều là các món finger food như sandwich nhỏ, bánh bích quy, bánh ngọt…

Bữa tối (Tea)

Người Anh có tận 6 đến 7 bữa ăn mỗi ngày khiến du khách bối rối, có nơi còn gọi bữa trưa là bữa tối - Ảnh 5.

Thật kì lạ khi người Anh lại gọi bữa trưa là “dinner”, còn bữa tối thì gọi là “tea”. Tea trong trường hợp này không có nghĩa là trà, mà là tên gọi của các bữa ăn. Đây là bởi vì người Anh thường uống trà và ăn rất nhiều nên dần dà, “Tea” trở thành tên gọi của một bữa ăn. Nghe lạ lùng nhưng có rất nhiều vùng ở Vương Quốc Anh có cách gọi này, cụ thể là phía Bắc của nước Anh, phía Bắc và Nam xứ Wales, Scotland cùng một số vùng sâu vùng xa khác. Những người sinh sống ở các khu vực này thường gọi bữa ăn trưa là “dinner” và bữa tối là “tea”.

Ngày xưa, một bữa tối truyền thống của người Anh thường chỉ bao gồm “một loại thịt và hai loại rau củ” (phổ biến nhất là cải brussels, cà rốt và khoai tây). Hiện tại, bữa tối của người Anh khá đa dạng với nhiều món ăn như cà ri, pasta hoặc thậm chí là cơm.

Đôi khi, người Anh còn phân biệt bữa tối (dinner) và tea, với dinner là bữa tối muộn sau 6 – 7 giờ tối và tea là bữa ăn tối sớm từ 6 giờ.

Supper

Người Anh có tận 6 đến 7 bữa ăn mỗi ngày khiến du khách bối rối, có nơi còn gọi bữa trưa là bữa tối - Ảnh 6.

Supper là bữa ăn khuya sau bữa tối và trước giờ đi ngủ. Người Anh thường thích ăn các món ăn mặn cho bữa này như cà ri, fish and chips, spaghetti hoặc các loại bánh thịt. Đôi khi, người Anh còn xem supper như bữa tối, và một lời mời ăn supper thường sẽ ít trang trọng và có vẻ thân thiết hơn dinner nhiều.

Nguồn: The Spruce Eats.

 

Related articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest posts