Thứ Hai, Tháng Mười 3, 2022
Tổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia MediaTổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia MediaTổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia MediaTổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia Media
HomeSống TrẻHôm nay ăn gìCách phân biệt kem, Gelato, Sorbet và ti tỉ những loại kem...

Cách phân biệt kem, Gelato, Sorbet và ti tỉ những loại kem khác mà người nước ngoài phân loại nghiêm ngặt

Đối với người Việt Nam, chúng ta dùng từ “kem” nói chung để chỉ các món tráng miệng lạnh làm từ sữa (hoặc, và) kem sữa, hay thậm chí là đá bào có vị trái cây được đông lại. Thế nhưng ở nước ngoài kem (ice – cream) cùng với nhiều loại tráng miệng lạnh khác được gọi bằng những cái tên rất “rạch ròi” để phân biệt do mỗi món có hương vị, kết cấu cực kì khác nhau.

Kem (Ice – Cream)

Cách phân biệt kem, Gelato, Sorbet và ti tỉ những loại kem khác mà người nước ngoài phân loại nghiêm ngặt - Ảnh 1.

Theo bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) thì để được gọi là kem, món tráng miệng lạnh cần phải có ít nhất 10% milkfat (chất béo sữa). Nó cũng phải được chết biến bằng cách khuấy (churn) trong khi làm lạnh. Cách khuấy này là phương pháp đặc biệt để đưa không khí vào hỗn hợp kem, khiến nó có độ mịn và kết cấu mềm hơn. Bạn có thể nhận biết kem bằng: thành phần kem sữa, chất béo sữa và độ mịn, mềm nhẹ.

Một phân nhánh của ice cream là soft-serve – một loại kem mềm, nhanh tan chảy, được chế biến bằng cách khuấy sao cho nhiều không khí tràn vào hỗn hợp, khiến nó nhẹ và mềm hơn rất nhiều.

Cách phân biệt kem, Gelato, Sorbet và ti tỉ những loại kem khác mà người nước ngoài phân loại nghiêm ngặt - Ảnh 2.

Soft-serve.

Gelato

Cách phân biệt kem, Gelato, Sorbet và ti tỉ những loại kem khác mà người nước ngoài phân loại nghiêm ngặt - Ảnh 3.

Gelato đặc, dẻo và được phục vụ ở nhiệt độ cao hơn kem bình thường.

Gelato thực ra có nghĩa là “kem” trong tiếng Ý, tuy nhiên Gelato và Ice Cream lại rất khác nhau. Gelato có ít chất béo sữa hơn, ít không khí thâm nhập vào hỗn hợp hơn trong lúc khuấy lạnh, vậy nên có kết cấu đặc hơn rất nhiều. Thông thường, gelato được phục vụ và bảo quản trong môi trường ít lạnh hơn kem nên trông nó sẽ mềm hơn và bóng bẩy hơn. Bạn sẽ để ý thấy Gelato có kết cấu dẻo hơn, đặc quánh hơn kem thông thường.

Sorbet

Cách phân biệt kem, Gelato, Sorbet và ti tỉ những loại kem khác mà người nước ngoài phân loại nghiêm ngặt - Ảnh 4.

Sorbet không chứa sữa hay chế phẩm từ sữa.

Người phương Tây cũng có một món tráng miệng lạnh tên là Sorbet. Khác với kem và Gelato, Sorbet không hề có sữa hay các chế phẩm từ sữa. Sorbet được làm hoàn toàn từ trái cây và đường, và cũng được tạo ra bởi máy làm kem nên có kết cấu tương tự như kem. Người ta có thể “scoop” (hành động vớt kem bằng muỗng vớt kem ấy) được sorbet, nhưng sorbet thiếu chất kem, không mềm mịn như kem và gelato.

Sorbet cũng có một người “em” là Sherbet. Sherbet giống Sorbet là được làm từ trái cây và đường, tuy nhiên thêm có thêm một ít sữa (từ 1% đến 2%).

Popsicle

Cách phân biệt kem, Gelato, Sorbet và ti tỉ những loại kem khác mà người nước ngoài phân loại nghiêm ngặt - Ảnh 5.

Popsicle – nước đông đá có vị trái cây hoặc vị khác.

Nếu chúng ta nhìn vào hình ảnh trên, hẳn ai cũng sẽ nghĩ đến hai chữ “kem que”. Nhưng không, người nước ngoài không gọi popsicle là kem và thậm chí còn không được xem là kem, do popsicle ở những nước này hầu hết đều không chứa sữa (kem que có chứa sữa lại là khác). Popsicle là món ăn vặt phổ biến ở nhiều nước phương Tây, đa số mô tả nó như “nước có hương vị trái cây được đông lại”. Điều này cũng dễ hiểu, bởi sự ra đời của popsicle gần như một “tai nạn”, khi một đứa trẻ lỡ để ly soda kèm muỗng ở ngoài trong tiết trời âm độ.

 

 

Related articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest posts