Thứ Hai, Tháng Mười 3, 2022
Tổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia MediaTổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia MediaTổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia MediaTổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia Media
HomeSống TrẻHôm nay ăn gìTự xưng là hội mê sushi, nhưng chưa chắc ai cũng biết...

Tự xưng là hội mê sushi, nhưng chưa chắc ai cũng biết về sự thật đằng sau những lầm tưởng phổ biến về món ăn này

Là món ăn phổ biến nhất của ẩm thực Nhật nhưng sushi rất hay bị “hiểu lầm”.

Sushi là món ăn nổi tiếng đến từ xứ sở hoa anh đào, hầu như ai cũng biết đến sushi. Thế nhưng xoay quanh món ăn khiến nhiều người yêu thích này lại là rất nhiều sự hiểu nhầm từ cơ bản đến việc sushi là chỉ các món cá sống hay sushi thì phải dùng đũa… Tuy nhiên nếu xem qua list này mà bạn không bị mắc phải lầm tưởng về món sushi nào thì xin chúc mừng, bạn đúng là “chuyên gia” rồi đấy!

Sushi là các món cá sống

Tự xưng là hội mê sushi, nhưng chưa chắc ai cũng biết về sự thật đằng sau những lầm tưởng phổ biến về món ăn này - Ảnh 1.

Sushi chỉ phần cơm trộn giấm, chứ không phải cá sống đâu!

Nhận định này là sai nhé, bởi vì dù đúng là cá sống thường được ăn kèm với sushi, nhưng sushi không nhất thiết phải có cá sống. Mặt khác, cá sống cũng không phải nhân vật chính trong các món sushi, mà chỉ là một trong hằng hà sa số các loại nguyên liệu có thể kết hợp với sushi mà thôi. Phần cơm mới chính là điểm đặc trưng làm nên sushi. Đối với nhiều đầu bếp Nhật thì phần cơm rất quan trọng và việc làm ra một món sushi chuẩn vị là một quá trình phức tạp cần kĩ thuật. Sushi là cơm được trộn hài hoà với muối, đường và giấm, đôi khi là ít rượu sake. Phần cơm chiếm phần lớn trong quỹ thời gian tạo ra sushi của các đầu bếp Nhật.

Sushi phải ăn càng tươi càng tốt

Tự xưng là hội mê sushi, nhưng chưa chắc ai cũng biết về sự thật đằng sau những lầm tưởng phổ biến về món ăn này - Ảnh 2.

Cá không được ăn tươi mà hầu như luôn được bảo quản từ 3 – 4 ngày.

Vì liên quan đến cá sống nên mọi người thường cho rằng sushi phải ăn tươi thì mới tốt, tốt nhất là ăn ngay và nguyên liệu cá phải tươi sống mỗi ngày. Tuy nhiên điều này cũng không hẳn là đúng. Thường thì các loại thịt và cá thường sẽ được chế biến và để cho “già đi”. Trong quá trình này, cá sẽ được làm sạch, được bọc cẩn thận bằng vải sạch rồi để trong tủ lạnh với nhiệt độ và độ ẩm đặc biệt dùng riêng cho cá sống. Một ví dụ kinh điển là các món cá ngừ sống ở Nhật Bản thường hiếm khi được ăn tươi, bởi vì nó chẳng có hương vị gì cả. Thường thì cá ngừ sẽ được bảo quản từ 3 đến 4 ngày, thậm chí một số nhà hàng cao cấp còn để đến 2 tuần. Như vậy thì thịt cá sẽ ngon hơn khi amino axit được phân bố trong quá trình ủ tự nhiên này, khiến các món ăn đậm vị và ngon miệng hơn.

Người Nhật ăn sushi mỗi ngày

Tự xưng là hội mê sushi, nhưng chưa chắc ai cũng biết về sự thật đằng sau những lầm tưởng phổ biến về món ăn này - Ảnh 3.

Sushi được nói đến ở đây là cơm trộn giấm chứ không phải cá sống đâu nhé. Và đúng là người Nhật không ăn sushi mỗi ngày hay quá thường xuyên, bởi vì với một đất nước với văn hoá ẩm thực phong phú như vậy thì có quá nhiều món để ăn hơn là chỉ mỗi sushi đấy. Người Nhật ăn cơm mỗi ngày, nhưng cơm trộn giấm lại không phải món ăn phổ biến đến mức được người Nhật ăn thường xuyên.

Phải dùng đũa khi ăn sushi

Tự xưng là hội mê sushi, nhưng chưa chắc ai cũng biết về sự thật đằng sau những lầm tưởng phổ biến về món ăn này - Ảnh 4.

Không có nguyên tắc đấy, bởi vì đối với một số loại sushi thì việc dùng tay là hoàn toàn bình thường. Bởi vì một số món sushi có thể trơn và rất khó để dùng đũa gắp, vì vậy mà nếu đến một nhà hàng ở Nhật, bạn sẽ thấy rất nhiều người bản địa dùng tay để ăn sushi. Đây hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích và lựa chọn cá nhân. Nếu bạn dùng đũa được thì hãy dùng, còn nếu thấy khó khăn thì có thể dùng tay. Chính người Nhật Bản cũng không có nguyên tắc hay luật lệ cho việc này.

Related articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest posts