Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 4, 2022
Tổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia MediaTổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia MediaTổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia MediaTổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia Media
HomeSống TrẻHôm nay ăn gìNước mắm: Người Việt dùng để chấm và nêm nếm món mặn,...

Nước mắm: Người Việt dùng để chấm và nêm nếm món mặn, người nước ngoài dùng để chan lên các… món ngọt

Tưởng kem nước mắm là lạ lắm rồi, không ngờ còn biết bao nhiêu món ngọt được người nước ngoài “ghán ghép” với nước mắm Việt.

Cùng với việc các món ăn Việt được thế giới biết đến và được yêu mến, thật nhiều những phiên bản “khó đỡ” lấy cảm hứng từ đặc sản Việt Nam ra đời, và loại sốt cho món ngọt được làm từ nước mắm Việt Nam này là một trong số đó. Hãy cùng chúng mình điểm qua một vài món tráng miệng được người nước ngoài biến tấu bằng cách thêm nước mắm nhé:

Faux Mille Feuille

Mille Feuille của Pháp được biết đến với cái tên là “bánh ngàn lớp”, thường được làm từ bột bánh pastry. Faux Mille Feuille là bánh ngàn lớp “giả” được người ta sáng tạo ra khi không có thời gian tỉ mỉ làm bột pastry. Thay vào đó, họ tạo ra các lớp bánh bằng một loại bánh bích quy bơ Pháp (petit beurres).

Nước mắm: Người Việt dùng để chấm và nêm nếm món mặn, người nước ngoài dùng để chan lên các... món ngọt - Ảnh 1.

Bánh Mille Feuille “giả” được làm từ bánh quy hoặc những loại bánh tương tự.

Một trang chuyên về công thức nấu ăn tên Ten Play đã từng công bố công thức món bánh này với sốt… nước mắm. Được biết, sốt nước mắm chan lên loại bánh này tạo hương vị mằn mặn ngòn ngọt đậm đà độc đáo, cộng với bánh quy bơ và lớp kem tươi thì đây là một sự kết hợp tuyệt vời. Được biết, sốt nước mắm không phải nước mắm không, mà được pha với caramel làm từ đường tan chảy. Công thức này đã được nhiều người đánh giá 4/5 sao.

Nước mắm: Người Việt dùng để chấm và nêm nếm món mặn, người nước ngoài dùng để chan lên các... món ngọt - Ảnh 2.

Công thức có hơi lạ này vẫn nhận được phản ứng tốt từ cộng đồng mạng.

Kem

Nước mắm: Người Việt dùng để chấm và nêm nếm món mặn, người nước ngoài dùng để chan lên các... món ngọt - Ảnh 3.

Kem nước mắm ở Ralf Artisan’s Gelato. Nguồn ảnh: Duong Thanh.

Kem nước mắm có thật, và bạn thậm chí còn có thể thưởng thức món kem này ngay tại trung tâm Sài Gòn ở 39 Đặng Thị Nhu (Quận 1). Bảo là hơi trái khoáy chứ thực ra món kem này khá là ngon và đậm đà. Người ta biết đến kem nước mắm lần đầu nhờ hãng Salt & Straw. Vào khoảng năm 2016, hãng này đã trình làng một vị kem mới được làm từ nước mắm. Trong thực tế thì đó là món kem vanilla bình thường nhưng kèm với sốt nước mắm. Loại sốt này cũng tương tự với loại được dùng trên chiếc bánh Faux Mille Feuille phía trên, ấy là nước mắm được pha với sốt caramel ngọt ngào.

Nước mắm: Người Việt dùng để chấm và nêm nếm món mặn, người nước ngoài dùng để chan lên các... món ngọt - Ảnh 4.
Nước mắm: Người Việt dùng để chấm và nêm nếm món mặn, người nước ngoài dùng để chan lên các... món ngọt - Ảnh 4.
Nước mắm: Người Việt dùng để chấm và nêm nếm món mặn, người nước ngoài dùng để chan lên các... món ngọt - Ảnh 4.
Nước mắm: Người Việt dùng để chấm và nêm nếm món mặn, người nước ngoài dùng để chan lên các... món ngọt - Ảnh 4.

Đây là một trong những vị kem nổi tiếng và được ưa chuộng nhất của Salt & Straw. Nguồn ảnh: Salt & Straw.

Caramel

Nước mắm: Người Việt dùng để chấm và nêm nếm món mặn, người nước ngoài dùng để chan lên các... món ngọt - Ảnh 5.

Nguồn ảnh: The Cupcake Project.

Caramel bites là một trong những món ăn vặt ngọt ngào khá phổ biến ở phương Tây. Gần giống với những viên chocolate, nhưng những viên caramel lại là đường nấu chảy đến mức đậm đặc, được trộn cùng các loại nguyên liệu khác. Một trang hướng dẫn làm bánh nổi tiếng của food blogger Stef Pollack đã giới thiệu công thức này với mọi người. Trong đó, những viên kẹo caramel bình thường được biến tấu bằng cách thêm một ít nước mắm vào trong quá trình nấu kẹo. Được biết, làm thế này thì món kẹo sẽ trở nên đậm đà, có sự cân bằng giữa vị mặn và ngọt.

Bỏng ngô ngọt

Nước mắm: Người Việt dùng để chấm và nêm nếm món mặn, người nước ngoài dùng để chan lên các... món ngọt - Ảnh 6.

Nguồn ảnh: Paste Magazine.

Không lâu trước đây, bếp trưởng Annie Pettry của nhà hàng Mỹ Decca ở Louisville đã khiến thực khách phải trầm trồ với bỏng ngô có vị cay ngọt được sốt trong nước mắm. Món này được phục vụ như một món tráng miệng, và vị thơm bơ ngọt của bắp truyền thống với ít nước mắm đã tạo nên hương vị ngọt mặn đan xen (thêm chút cay của bột ớt togarashi), khiến những thực khách thích thú không thôi.

 

 

Related articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest posts