Thứ Hai, Tháng Mười 3, 2022
Tổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia MediaTổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia MediaTổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia MediaTổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia Media
HomeSống TrẻHôm nay ăn gìMỹ: chịu chi gần 200k chỉ cho một đĩa nước đá để...

Mỹ: chịu chi gần 200k chỉ cho một đĩa nước đá để làm… món khai vị

Công bằng mà nói thì đây cũng không phải nước đá bình thường, mà là nước đá có vị cay…

Nước đá cay, từ cái tên đến màu sắc đỏ của đá đều nói lên cho ta biết món khai vị bất thường này có vị cay cực kì. Đây là một món khai vị hết sức độc đáo và “khó tả” đến từ tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Mỹ: chịu chi gần 200k chỉ cho một đĩa nước đá để làm... món khai vị - Ảnh 1.

Món đá cay nằm ở góc trái bên dưới hình. Nguồn ảnh: Mission Chinese Food New York.

Nước đá cay được làm từ nước ngâm dưa của người Tứ Xuyên. Những viên đá này được ngâm trong gia vị như ớt habanero (một trong những loại ớt cay nhất thế giới), thảo dược caraway và hoa hisbiscus. Được biết, nước đá cay được lấy cảm hứng từ một món ăn rất quen thuộc với chúng ta, đó là kim chi Hàn Quốc, bao gồm các loại rau củ ngâm lên men trong gia vị như hành, tỏi, gừng và bột ớt. Nhiều người thử qua nước đá cay đã miêu tả nó nó vị giống như kim chi nhưng ở dạng nước.

Những tưởng lấy đá ngâm gia vị cay làm món khai vị đã lạ lắm, nhưng không ngờ món khai vị từ nước này ấy vậy mà lại có giá tận 8 USD (khoảng 185k) cho một đĩa. Tuy nhiên sau khi biết được người phát minh của món này là Danny Bowien (chủ nhân giải nhất cuộc thi Mì Pesto thế giới vào năm 2008 và chủ của nhà hàng Mission Chinese Food ở California và New York), thì người ta đã hiểu vì sao món này lại đắt đến thế. Bởi vì nước đá cay được phục vụ ngay trong nhà hàng của một đầu bếp nổi tiếng thế giới!

Mỹ: chịu chi gần 200k chỉ cho một đĩa nước đá để làm... món khai vị - Ảnh 2.
Mỹ: chịu chi gần 200k chỉ cho một đĩa nước đá để làm... món khai vị - Ảnh 2.
Mỹ: chịu chi gần 200k chỉ cho một đĩa nước đá để làm... món khai vị - Ảnh 2.
Mỹ: chịu chi gần 200k chỉ cho một đĩa nước đá để làm... món khai vị - Ảnh 2.

Bên trong nhà hàng Mission Chinese Food.

Tuy nhiên, dù có “lý lịch” hoành tráng như thế, Danny Bowien cũng không khiến người khác bớt nghi ngờ về hương vị của món tráng miệng “không giống ai” này. Từ khi nước đá cay được trình làng, nhiều cuộc tranh luận đã diễn ra. Một số người cho rằng họ “không nói nên lời” vì món này thực sự phải trải nghiệm mới thấy được sự ngon. Bởi vì việc nhai đá để khai vị nghe quá mới mẻ nên khó ai tưởng tượng ra được, phải thực sự tự bản thân thử qua mới có thể cảm nhận.

Mặt khác, một số người đã “cả tin” và thực sự tìm đến để thử trong tâm thế tò mò, để rồi không kiềm nổi thất vọng. Một nhà phê bình ẩm thực tên Robert Sietsema còn cho hay rằng ông đã nghiêm túc chiêm nghiệm xuyên suốt bữa ăn, sau đó chợt nhận ra rằng đây chỉ là… nước đá.

Mỹ: chịu chi gần 200k chỉ cho một đĩa nước đá để làm... món khai vị - Ảnh 3.

Một đĩa đá cay như thế này tốn khoảng 185k tiền Việt…

Song, không thể phủ nhận rằng dù hương vị của nước đá cay có thế nào thì món này cũng đã thành công thu hút sự chú ý của không ít thực khách trên thế giới. Những người không có điều kiện đến quán của Danny ở New York đã thử đón già đón non nguyên lí phía sau món đá cay, cho rằng có lẽ độ lạnh kết hợp với vị cay sẽ góp phần “thanh tẩy” cũng như “đánh thức” vị giác cho các món ăn chính. Một số khác còn mạnh dạn tạo lại món đá cay này ở nhà để thử xem “mấy viên đá” hơn 185k này rốt cuộc có gì vi diệu.

Mỹ: chịu chi gần 200k chỉ cho một đĩa nước đá để làm... món khai vị - Ảnh 4.

Nhiều người cho rằng vị cay và độ lạnh giúp “rửa” và “đánh thức” vị giác.

Thậm chí, nếu bạn tò mò và muốn nếm thử thì hoàn toàn có thể, bởi vì trên các trang web ẩm thực như The Spoon University, Eaters… đã bắt đầu đăng tải rất nhiều công thức tự làm tại nhà rồi đấy!

 

 

Related articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest posts