Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 4, 2022
Tổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia MediaTổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia MediaTổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia MediaTổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia Media
HomeSống TrẻHôm nay ăn gìCùng là thịt nướng, nhưng Nhật Bản và Hàn Quốc lại có...

Cùng là thịt nướng, nhưng Nhật Bản và Hàn Quốc lại có những điểm khác nhau rất cơ bản như thế này đây

Đây là những điều cần phải biết để không bị nhầm lẫn giữa hai nền văn hoá khi đi ăn thịt nướng đấy!

Nhật Bản và Hàn Quốc cùng là hai quốc gia nổi tiếng với món thịt nướng. Ở Việt Nam, nhiều người thích đi ăn thịt nướng theo phong cách của hai nước này, xem đó là hoạt động thích hợp nhất để tụ tập bạn bè, hội nhóm. Thịt nướng Nhật Bản và Hàn Quốc có hương vị rất riêng dựa vào cách nướng cũng như cách ướp thịt, tuy nhiên cũng không dễ để chỉ ra hai trường phái này khác nhau chỗ nào. Để không phải gặp khó khăn khi đứng trước lựa chọn nên ăn thịt nướng Hàn hay Nhật, bạn nên biết những điểm khác biệt sau để xem bên nào phù hợp với sở thích của mình hơn nhé.

Nguyên liệu

Cùng là thịt nướng, nhưng Nhật Bản và Hàn Quốc lại có những điểm khác nhau rất cơ bản như thế này đây - Ảnh 1.
Cùng là thịt nướng, nhưng Nhật Bản và Hàn Quốc lại có những điểm khác nhau rất cơ bản như thế này đây - Ảnh 1.

Người Nhật thường dùng thịt bò (trái), còn người Hàn thì dùng thịt heo (phải).

Thịt là linh hồn của cả hai món, thịt nướng có ngon không thì phải đến 50% là dựa vào thịt và ta thường thấy thịt nướng Hàn và Nhật đều thường rất mềm, vị đậm đà, đặc biệt hơn nhiều so với các loại khác. Tuy nhiên điểm khác biệt lớn nhất ở đây là bạn sẽ thấy khi ăn thịt nướng Nhật, phần lớn thời gian đều chỉ có thịt bò mà thôi. Đó có thể là thịt bò từ các bộ phận khác nhau như bụng, lườn, cổ… tuy nhiên nhân vật chính trong thịt nướng Nhật vẫn là thịt bò. Còn thịt nướng Hàn thì nổi tiếng với thịt heo. Nếu để ý thì khác với Nhật, bạn sẽ thấy đồ nướng Hàn Quốc rất nhiều loại thịt làm từ thịt heo được chế biến, ướp khác nhau.

Mặt khác, nếu thích idol Kpop thì bạn hẳn phải biết từ treo trên cửa miệng họ khi đi ăn thịt nướng là samgyupsal (thịt heo ba chỉ).

Cách chế biến

Cùng là thịt nướng, nhưng Nhật Bản và Hàn Quốc lại có những điểm khác nhau rất cơ bản như thế này đây - Ảnh 2.

Thịt nướng Nhật Bản thường không được ướp hoặc ướp rất nhẹ.

Khi đi ăn đồ nướng Hàn Quốc, hẳn bạn sẽ thấy có một điều đặc biệt, ấy là cùng một loại thịt, họ có thể có nhiều cách ướp khác nhau, từ ướp cay, ướp ngọt như ướp tương, ướp kim chi, ướp gochujang… Và các miếng thịt sẽ được thái mỏng và ướp ngập trong nước sốt này. Trong khi đó, thịt nướng của Nhật Bản thường không được ướp hoặc không được ướp quá đậm, nếu có thì cũng chỉ ướp rất nhẹ bằng ít muối, ít tiêu.

Cùng là thịt nướng, nhưng Nhật Bản và Hàn Quốc lại có những điểm khác nhau rất cơ bản như thế này đây - Ảnh 3.

Thịt nướng Hàn thì được ướp ngập trong sốt với nhiều loại khác nhau.

Cách ăn

Cùng là thịt nướng, nhưng Nhật Bản và Hàn Quốc lại có những điểm khác nhau rất cơ bản như thế này đây - Ảnh 4.
Cùng là thịt nướng, nhưng Nhật Bản và Hàn Quốc lại có những điểm khác nhau rất cơ bản như thế này đây - Ảnh 4.

Người Nhật và người Hàn đều có văn hoá riêng trong việc thưởng thức món ăn nói chung và điều này thể hiện qua món thịt nướng khá rõ ràng. Cũng như nhiều món ăn khác như bibimbap, japchae (miến trộn), người Hàn tin vào sự hoà trộn của các loại hương vị. Vậy nên khi ăn thịt nướng, bạn sẽ thấy họ lấy một lá cải, cho thịt, kimchi và gần như tất cả mọi thứ mình thích vào làm một, sau đó thì cho tất cả vào miệng và nhai.

Cùng là thịt nướng, nhưng Nhật Bản và Hàn Quốc lại có những điểm khác nhau rất cơ bản như thế này đây - Ảnh 5.

Người Nhật lại ăn riêng thịt và rau củ.

Mặt khác, người Nhật lại ăn riêng lẽ rau củ và thịt, họ sẽ cùng nướng các loại rau củ rồi ăn riêng từng món để cảm nhận rõ hương vị trong mỗi thứ.

Món ăn kèm

Cùng là thịt nướng, nhưng Nhật Bản và Hàn Quốc lại có những điểm khác nhau rất cơ bản như thế này đây - Ảnh 6.

Người Hàn có nhiều món ăn kèm như cơm, rau trộn, giá đỗ, kim chi…

Người Hàn có các món ăn kèm rất đa dạng như cơm trắng, bibimbap, miến trộn, canh rong biển, súp kim chi… Bên cạnh đó còn có các món như chả cá nướng, bánh gạo nướng… Ngược lại, người Nhật thường không có món ăn kèm mà chỉ có thịt nướng, rau củ nướng. Rau củ nướng trong đồ nướng Nhật Bản cũng không phong phú như Hàn mà chỉ có một số ít như nấm, bắp, một vài loại rau xanh…

Cùng là thịt nướng, nhưng Nhật Bản và Hàn Quốc lại có những điểm khác nhau rất cơ bản như thế này đây - Ảnh 7.

Đồ ăn kèm thịt nướng Nhật không phong phú như Hàn.

Related articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest posts