Thứ Ba, Tháng Năm 17, 2022
Tổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia MediaTổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia MediaTổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia MediaTổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia Media
HomeGiải TríĐiện ẢnhCâu trả lời cho dân "ngoại đạo": "Captain Marvel" hay "Wonder Woman"...

Câu trả lời cho dân “ngoại đạo”: “Captain Marvel” hay “Wonder Woman” thú vị hơn?

“Captain Marvel” hay “Wonder Woman” thú vị hơn?, câu hỏi mà những người không phải fan Marvel đang rất quan tâm trước khi quyết định đi xem phim. Vậy thì đây chính là câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm.

Với những ai đã đi xem Captain Marvel, câu hỏi mà họ nhận được nhiều nhất từ dân “ngoại đạo” chính là: “Captain Marvel với Wonder Woman phim nào hay hơn?”. Nếu bạn vẫn còn tìm kiếm câu trả lời cho mình thì đây chính là những đánh giá tổng quan.

Tạo hình nhân vật

Chưa bàn đến nội dung phim bởi tạo hình của nữ chính là yếu tố đầu tiên tác động tới đánh giá của người xem. Và thực tế, với một siêu anh hùng nữ, người ta vẫn quan tâm việc cô ấy mặc gì, có xinh đẹp không,…trước khi quan tâm xem cô ấy đánh đấm như thế nào. Và xét ở mặt này thì Wonder Woman hoàn toàn vượt trội so với Captain Marvel.

Diana Prince (Wonder Woman – Gal Gadot đóng) là một nữ thần, cô sở hữu thân hình hấp dẫn với ba vòng quyến rũ, bên cạnh đó phần trang phục cũng tôn vinh vóc dáng của cô rất nhiều. Mỗi lần Diana khoác lên một bộ trang phục mới, người xem đều phấn khích bởi nó quá đẹp và lộng lẫy.

Câu trả lời cho dân ngoại đạo: Captain Marvel hay Wonder Woman thú vị hơn? - Ảnh 1.
Câu trả lời cho dân ngoại đạo: Captain Marvel hay Wonder Woman thú vị hơn? - Ảnh 2.

Những bộ trang phục của Wonder Woman làm tôn lên nét đẹp hình thể của nhân vật và khiến người xem phải trầm trồ phấn khích.

Trong khi đó, Carol Danvers (Captain Marvel – Brie Larson đóng) lại là nữ quân nhân có tính cách xuề xoà, kiểu cô hàng xóm thân thiện nhà bên. Phần trang phục cho nhân vật chủ yếu cũng là kiểu grunge đầy nam tính. Bộ trang phục chiến đầu của Captain Marvel lại “kín cổng cao tường” và cũng làm lộ ra những khuyết điểm hình thể của nữ diễn viên Brie Larson.

Câu trả lời cho dân ngoại đạo: Captain Marvel hay Wonder Woman thú vị hơn? - Ảnh 3.
Câu trả lời cho dân ngoại đạo: Captain Marvel hay Wonder Woman thú vị hơn? - Ảnh 4.

Trang phục của Captain Marvel “kín cổng cao tường”, kém hấp dẫn.

Chấm điểm: Wonder Woman 1 – 0 Captain Marvel.

Cốt truyện

Cả hai bộ phim đều có chung một motip đó là dành phân nửa đầu phim để giới thiệu một nhân vật mới hoàn toàn trong vũ trụ điện ảnh. Bộ phim diễn tiến theo quy trình giới thiệu xuất thân, giới thiệu sức mạnh, giới thiệu biến cố khiến cô ấy trở thành một siêu anh hùng.

Tuy nhiên, Wonder Woman được đánh giá cao hơn về mặt thể hiện tính cách, tư tưởng, nội tâm của nhân vật. Nếu như Wonder Woman là hình trình Diana khám phá thể giới, khám phá sức mạnh của bản thân thì với Carol, cô hoàn toàn không có sự phát triển tính cách nào đáng kể suốt cả phim. Dù mất trí nhớ hay không thì tính cách của cô vẫn vậy.

Ngoài ra, Wonder Woman được đánh giá cao hơn về cốt truyện có sự nhẹ nhàng nhờ xe lẫn với những phân đoạn tình của hai nhân vật chính. Câu chuyện tình yêu được lồng ghép hợp lý, có liên quan đến câu chuyện chính. Trong khi đó, Captain Marvel lại hơi khô khan, những câu chuyện về tình bạn, tình đồng đội cũng quá nhẹ, chỉ được kể phớt qua. Một bộ phim thực sự thuần đấm đá.

Câu trả lời cho dân ngoại đạo: Captain Marvel hay Wonder Woman thú vị hơn? - Ảnh 5.

Yếu tố tình yêu nhẹ nhàng được lồng ghép làm Wonder Woman trở nên mềm mại hơn.

Câu trả lời cho dân ngoại đạo: Captain Marvel hay Wonder Woman thú vị hơn? - Ảnh 6.

Phần tình cảm nhất của Captain Marvel là tình bạn, tình đồng đội thì cũng được thể hiện quá nhạt.

Chấm điểm: Wonder Woman 2 – 0 Captain Marvel.

Quan điểm nữ quyền khác biệt

Là hai bộ phim đại diện cho nữ quyền của DC và Marvel, thế nhưng câu chuyện về nữ quyền lại được cài cắm vào hai bộ phim theo hướng hoàn toàn khác biệt.

Diana sinh ra trên một hòn đảo không có đàn ông. Những người phụ nữ xung quanh cô ấy căm ghét đàn ông và tìm cách đuổi đánh khi có bất kì người đàn ông nào muốn xâm nhập hòn đảo. Hình ảnh này như ẩn dụ cho tư tưởng nữ quyền cực đoan: tôn vinh phụ nữ, hạ bệ đàn ông, hay thậm chí là bài trừ luôn đàn ông. Thế nhưng, Diana đã vượt lên chống lại tư tưởng đã tồn tại hàng ngàn năm. Cô ấy chẳng những mạo hiểm giải cứu một người đàn ông mà thậm chí còn theo anh ta đến xã hội loài người. Như bao cô gái nữ tính khác, Diana cũng vui thích khi được mua cho những bộ quần áo đẹp và cùng chàng trai mình thích khám phá những vùng đất xinh đẹp. Dù mạnh mẽ chiến đấu ngoài sa trường, Diana vẫn vui vẻ hưởng thụ như một người phụ nữ, và tại sao lại phải cố chối bỏ những đặc quyền mà mình xứng đáng có được?

Diana chưa bao giờ chủ đích phải làm siêu anh hùng hay giải cứu thế giới, cô ấy cũng không cần phải chứng minh với bất kì ai là mình tài giỏi. Thế nhưng, khi thế giới lâm nguy và cần một anh hùng, thì phụ nữ vẫn có thể đứng lên và chiến đấu. Khi đó, trước một người phụ nữ tài giỏi, người đàn ông nếu không bì kịp, sẽ phải lùi lại phía sau và chấp nhận làm anh hùng được lãnh đạo bởi phụ nữ.

Câu trả lời cho dân ngoại đạo: Captain Marvel hay Wonder Woman thú vị hơn? - Ảnh 7.

Thông điệp nữ quyền của Wonder Woman: Cổ vũ phụ nữ khám phá sức mạnh của bản thân và dùng sức mạnh này giải cứu thế giới.

Captain Marvel lại lồng ghép nữ quyền theo một hướng hoàn toàn ngược lại. Ngay từ đầu bộ phim, người xem có thể nhìn thấy được khát khao vượt qua nam giới của Carol, thông qua việc cố chạy xe nhanh dù bị ngăn cản, hay quyết tâm không thua cuộc trong một trận đấu thể thao. Rõ ràng nhất là cảnh Carol lúc ở trong quân đội, cô gặp khó khăn trong động tác đu dây và bị những đồng nghiệp nam cười chê rằng cô không thể làm được, Carol vẫn bất chấp tiếp tục hoàn thành bài tập dù đã kiệt sức. Là một phi công như Carol không được lái máy bay chiến đấu do quân đội không cho phép nữ giới làm điều đó và cô đã xin lái máy bay cho tiến sĩ Lawson dù biết đó là điều nguy hiểm. Nhiều người sẽ nói rằng những việc Carol làm là để chứng minh rằng phụ nữ không thua kém đàn ông. Thế nhưng quan điểm nữ quyền này khá cũ kĩ và gượng ép. Trong tất cả những việc Carol làm để chứng minh mình mạnh hơn đàn ông, cô đều phải gặp cái kết đắng. Đó là việc bị ngã xe do không nghe lời bố mà chạy quá nhanh, bị ngã từ trên cao xuống chỉ vì muốn chứng minh là mình đủ khả năng hoàn thành bài tập thể lực như các đồng nghiệp nam. Khi cô bất chấp lái máy bay dù không được phép thì cái kết là tai nạn rơi máy bay. Carol thua vì cô ấy yếu, và vì giới hạn sinh học giữa nam và nữ là có thật. Thay vì chấp nhận những mặt yếu của bản thân và phát huy ở mặt mạnh thì nhân vật lại cố chấp thể hiện. Rõ ràng, Carol chỉ đang thoả mãn cái tôi của bản thân hơn là thể hiện nữ quyền. Và cô chỉ thực sự mạnh khi có cơ may hấp thu được nguồn năng lượng vô hạn.

Câu trả lời cho dân ngoại đạo: Captain Marvel hay Wonder Woman thú vị hơn? - Ảnh 8.

Carol khát khao thoả mãn cái tôi của mình hơn là thể hiện nữ quyền.

Cổ vũ khát khao đó, Marvel lại còn xây dựng nhân vật này khá “ảo” khi cô có sức mạnh vô biên, mạnh hơn bất kì siêu anh hùng nam nào mà MCU từng có. Câu thoại gợi mở của phim: “Captain Marvel sẽ kết thúc cuộc chiến” như trao cho cô vai trò không khác gì đấng cứu thế trong cuộc chiến đầy khó khăn giữa Avengers và Thanos.

Chấm điểm: Wonder Woman 3 – 0 Captain Marvel.

Bối cảnh

Bối cảnh là một điểm cộng cực lớn của Captain Marvel. Không gian của những năm 1990 được tái hiện lại hoàn hảo từ cửa hàng băng đĩa đầu tiên nơi Carol từ trên trời rơi xuống, cho đến những chiếc xe cổ, đường phố, trang phục của các nhân vật phụ đều hoàn hảo đến nỗi người xem cảm nhận rằng bộ phim thực sự quay vào những năm 90. Sự đầu tư công phu cho bối cảnh, chăm chút đến từng chi tiết xứng đáng được ghi nhận.

Câu trả lời cho dân ngoại đạo: Captain Marvel hay Wonder Woman thú vị hơn? - Ảnh 9.
Câu trả lời cho dân ngoại đạo: Captain Marvel hay Wonder Woman thú vị hơn? - Ảnh 10.

Bối cảnh thập niên 90 của Captain Marvel xứng đáng được khen ngợi.

Bối cảnh của Wonder Woman cũng được đầu tư nhiều nhưng cảm giác “wow” khi xem phim vẫn thua một chút nếu so với Captain Marvel. Hòn đảo của những vị thần nơi Diana từng sinh sống và bối cảnh chiến tranh khá dễ bắt gặp tương tự trong nhiều bộ phim khác.

Câu trả lời cho dân ngoại đạo: Captain Marvel hay Wonder Woman thú vị hơn? - Ảnh 12.

Bối cảnh chiến tranh của Wonder Woman chưa đủ khiến người xem phải “wow”.

Chấm điểm: Wonder Woman 3 – 1 Captain Marvel

Những trận chiến lớn

Chưa rõ nếu Wonder Woman đấu với Captain Marvel thì ai sẽ giành chiến thắng, tuy nhiên, với cách xây dựng nhân vật kiểu “mẹ thiên hạ” thì có lẽ lợi thế đang thuộc về chị đại nhà Marvel.

Tuy nhiên, đấy là trong phim, còn với người xem, họ vẫn thích xem Wonder Woman chiến đấu hơn. Diana không phải là người mạnh nhất, vậy nên cuộc chiến giữa cô và các đối thủ có vẻ xứng tầm. Người xem có những giây phút hồi hộp, lo lắng, hy vọng và phấn khích khi cô giành chiến thắng trước kẻ địch. Bên cạnh đó, hiệu ứng kĩ xảo như tia sét, lửa, điện cũng góp phần không nhỏ khiến cho cuộc chiến của nữ chiến binh trở nên hấp dẫn hơn.

Trong khi đó, Captain Marvel quá mạnh so với phần còn lại, không ai có thể địch nổi với sức mạnh của nữ siêu anh hùng, vậy nên mọi cuộc chiến đều trở nên mất cân bằng và sự hấp dẫn cũng giảm đi. Bên cạnh đó, khả năng võ thuật của Brie Larson cũng bị chê bai khá nhiều. Dù đã dành đến 9 tháng để tập luyện nhưng các động tác của cô vẫn thiếu lực, chưa thể hiện được sức mạnh của nhân vật.

Chấm điểm: Wonder Woman 4 – 1 Captain Marvel.

Xét trên tất cả các yếu tố, Wonder Woman đang dẫn trước Captain Marvel và có vẻ như điểm số của hai bộ phim này trên các trang review phim cũng đang phản ánh đúng điều đó. Còn bạn, theo bạn bộ phim nào hấp dẫn hơn?

Related articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest posts