Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 4, 2022
Tổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia MediaTổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia MediaTổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia MediaTổ chức khai trương trọn gói - Phạm Gia Media
HomeSống TrẻHôm nay ăn gìNếu phải chọn ra một loại nguyên liệu mà người Hàn không...

Nếu phải chọn ra một loại nguyên liệu mà người Hàn không thể sống thiếu, thì hẳn đó phải là quả trứng!

Chẳng phải “sơn trân hải vị” nhưng vị thế của quả trứng gà trong ẩm thực Hàn Quốc lại quan trọng như thế này đây.

Nói đến ẩm thực Hàn Quốc, người ta thường nghĩ đến kim chi hay cơm cuộn. Nhưng sự thật là tại đất nước củ sâm, bạn có thể ngừng ăn kim chi một ngày, nhưng không thể ngăn người ta ăn trứng dù chỉ một bữa!

Sẽ không ngoa khi nói rằng người Hàn ngày nào cũng ăn trứng, ở mọi lúc mọi nơi và… mọi món. Họ “u mê” trứng tới mức Trung tâm thông tin công nghệ sinh học quốc gia Hoa Kỳ (NCBI) phải làm hẳn một báo cáo đầy quan ngại về tình trạng rối loạn tiêu hóa ở người Hàn, do họ ăn… nhiều trứng quá!

Nhưng cũng thật khó cho các bạn Hàn Quốc khi các món ngon nhất của nước này đều có trứng góp mặt. Điển hình như:

Cơm trộn Bimbimbap

Nếu phải chọn ra một loại nguyên liệu mà người Hàn không thể sống thiếu, thì hẳn đó phải là quả trứng! - Ảnh 1.

Trứng gà trong ẩm thực Hàn Quốc có “vị thế” quan trọng.

Món cơm trộn trứ danh này sẽ thật thiếu sót nếu thiếu một quả trứng sống (hoặc lòng đào) ở giữa. Trứng đập vào cơm nóng, trộn đều với rau và thịt trong cối đá là một loại khoái cảm ăn uống đã đánh gục nhiều người.

Ngoài hương vị béo bùi thơm ngon, quả trứng trong bát cơm trộn còn gắn liền với tín ngưỡng sâu xa của dân tộc: Người Hàn tin rằng trứng đại diện cho yếu tố Kim trong ngũ hành – thứ đem lại may mắn và năng lượng. Trong bát cơm trộn, nó cũng ứng với mặt trời và luôn được đặt ở trung tâm, phản ánh tín ngưỡng thờ mặt trời lâu đời của một đất nước có gốc nông nghiệp.

Cơm cuộn kimbap

Nếu phải chọn ra một loại nguyên liệu mà người Hàn không thể sống thiếu, thì hẳn đó phải là quả trứng! - Ảnh 2.

Cũng tương tự như cơm trộn, món cơm cuộn tập hợp nhiều nguyên liệu đầy màu sắc ứng với ngũ hành kim – mộc – thủy – hỏa – thổ, và trứng là màu vàng đại diện cho hành kim của tiền tài, may mắn, thuận lợi và sức khỏe. Do đó, cuốn kimbap lý tưởng không thể nào thiếu những lát trứng tráng thái mỏng thế này.

Trứng luộc trong phòng xông hơi

Nếu phải chọn ra một loại nguyên liệu mà người Hàn không thể sống thiếu, thì hẳn đó phải là quả trứng! - Ảnh 3.
Nếu phải chọn ra một loại nguyên liệu mà người Hàn không thể sống thiếu, thì hẳn đó phải là quả trứng! - Ảnh 3.

Nói về văn hóa ăn trứng ở Hàn Quốc mà bỏ qua món trứng luộc này thì thật thiếu sót. Hình ảnh người Hàn búi khăn hai sứng, mặc quần cộc của phòng xông hơi, đập trứng vào… đầu nhau rồi chấm muối ăn đã trở nên quá quen thuộc với cả Châu Á. Nhưng đâu là lí do khiến người Hàn cứ đi tắm hơi là phải ăn trứng? Theo quan điểm truyền thống, trứng là loại thực phẩm cực bổ dưỡng và giúp nạp năng lượng nhanh. Do đó, khi cơ thể vừa tắm hơi xong và mất một lượng nước đáng kể, người ta sẽ ăn trứng để bổ sung năng lượng thất thoát.

Quả trứng bí ẩn trong mọi loại mì

Nếu phải chọn ra một loại nguyên liệu mà người Hàn không thể sống thiếu, thì hẳn đó phải là quả trứng! - Ảnh 4.

Bạn biết đó là mì Hàn Quốc khi trên mặt bát, bạn thấy một quả trứng cắt đôi nằm chẫm chệ, điểm xuyết vài hạt vừng đen hoặc hành.

Quả trứng luộc thần thánh này có mặt khắp các loại mì Hàn, từ loại truyền thống như mì tương đen, mì lạnh, mì kiều mạch đến lẩu mì phô mai hiện đại. Nó còn lan sang cả các loại tinh bột khác như cơm nóng hoặc bánh gạo Tteokbokki. Chẳng biết quả trứng bé nhỏ ấy có ảnh hưởng đến hương vị thế nào, nhưng dường như bỏ trứng vào mì đã là thói quen bất thành văn của người Hàn. Một bát rameyeon tiêu chuẩn chỉ cần mì, trứng và ít hành lá là đủ!

Nếu phải chọn ra một loại nguyên liệu mà người Hàn không thể sống thiếu, thì hẳn đó phải là quả trứng! - Ảnh 5.
Nếu phải chọn ra một loại nguyên liệu mà người Hàn không thể sống thiếu, thì hẳn đó phải là quả trứng! - Ảnh 5.
Nếu phải chọn ra một loại nguyên liệu mà người Hàn không thể sống thiếu, thì hẳn đó phải là quả trứng! - Ảnh 5.
Nếu phải chọn ra một loại nguyên liệu mà người Hàn không thể sống thiếu, thì hẳn đó phải là quả trứng! - Ảnh 5.

Mì và trứng là đôi bạn thân trong ẩm thực Hàn.

Giải thích cho sự phủ sóng kì quặc này, chúng ta cần phải quay lại văn hóa thực dưỡng của Hàn Quốc. Dù “mang tiếng” là đất nước dùng quá nhiều gia vị cay nóng, nhưng bản chất ẩm thực Hàn rất chú trọng cân bằng dinh dưỡng. Trứng thuộc hệ dương, tính hàn, được tin là sẽ giảm đi sự cay nóng đặc trưng trong các món Hàn. Vị béo của nó cũng giúp trung hòa với vị cay “xé lưỡi”, giúp món ăn ngon và bớt hại dạ dày hơn. Tóm lại, người Hàn thích ăn cay. Mà càng cay thì càng phải có nhiều trứng. Nó cũng tương tự mẹo uống sữa lạnh khi ăn cay của người phương Tây vậy!

Giờ thì bạn hiểu tại sao trong nồi lẩu kì phô mai đỏ rực, cay xè đang bóc khói nghi ngút, lại không thể thiếu một em trứng gà óng ánh rồi nhé

 

 

Related articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest posts